(Vietnamtimes)- Ngày 12/12/2017, đông đảo những người yêu phở đã đến White Palace thưởng thức món ăn tinh tế và dự triển lãm “Con đường của Phở”.

Tại đây, ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ – Trưởng Ban tổ chức – đã công bố Tuổi Trẻ chọn ngày 12/12 là “Ngày của phở Việt Nam” để những người yêu phở chia sẻ, tôn vinh.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, đã trao biên nhận đăng ký của báo Tuổi Trẻ về sở hữu trí tuệ đối với logo Ngày của Phở cho ban tổ chức.

Chia sẻ tại hội thảo “Con đường của Phở”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, đánh giá cao khởi xướng của báo Tuổi Trẻ khi đã chọn một góc độ rất đúng góp phần tôn vinh món ngon Việt Nam.

Theo ông Vũ, ẩm thực là một yếu tố rất quan trọng trong thúc đẩy khám phá của du khách khi đến một vùng đất, một quốc gia.

Với ý nghĩa Ngày của Phở mà Tuổi Trẻ khởi xướng, ông Vũ đề xuất biến ý tưởng Ngày của Phở” thành “Tuần của Phở” và phát triển thành chuỗi sựa kiện này trong năm 2018 như một hoạt động thu hút văn hóa, du lịch, trở thành địa chỉ du khách cần đến khi ở TP.HCM.

“Khi đó, sự kiện sẽ được tổ chức trong một không gian rộng lớn thu hút nhiều thương hiệu phở tham gia, người dân cũng có thể tham gia bình chọn những thương hiệu phở yêu thích nhất… Ngày của Phở sẽ phát triển trong nhiều năm tới với nhiều hoạt động phong phú hơn”, ông Vũ gợi ý.

Các vị khách nước ngoài thích thú với món Phở Việt – Ảnh: DUYÊN PHAN
Khách mời thưởng thức phở tại Ngày của Phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Đầu bếp thái thịt bò tại Ngày của Phở – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo ông Trần Xuân Toàn, Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, biểu tượng “Ngày của Phở” được hình thành dựa trên ý tưởng từ nguồn gốc của sợi phở: đó là hạt gạo, nguyên liệu lớn nhất làm nên sợi phở. 
Bên trong biểu tượng gồm có cụm chữ “Ngày của Phở”, hình cây lúa, đôi đũa, sợi phở, và nét cách điệu của bát (tô) sứ dùng để ăn phở. 
Cụm chữ “Ngày của Phở” dùng phông chữ viết tay với hàm ý về sự tự nhiên của món phở. Nét chữ uốn lượn như hình dáng của sợi phở chín mềm. 
Đoạn cuối của chữ Phở được vòng xuống dưới, tạo hình thành bát (tô) phở. Nét chữ viết tay uyển chuyển, thể hiện câu chuyện của phở. 
Nhà báo Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trò chuyện vui vẻ với ông Kajiwara Junichi – Tổng giám đốc Acecook Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực VN, trao biên nhận về sở hữu trí tuệ với logo Ngày của Phở cho ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tại hội thảo ẩm thực chuyên đề Ngày của Phở coó chủ đề “Phở của mọi người” – Ảnh: QUANG ĐỊNH


“Ngày của Phở” 12-12 do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và tổ chức cùng sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam.

Sự kiện gồm chuỗi hoạt động chính: chương trình văn hóa – ẩm thực, trình diễn quy trình nấu phở, triển lãm quá trình lịch sử và phát triển món phở Việt và hội thảo văn hóa – ẩm thực chuyên đề “Ngày của Phở”.

Đặc biệt triển lãm phở tái hiện hành trình trăm năm phở Việt qua những tấm ảnh tư liệu quý giá, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian…

Người tham dự cũng sẽ được thưởng thức màn trình diễn ấn tượng và vui tươi đem đến ngày hội một không khí hết sức thoải mái, thư giãn, vui vẻ,

Ban tổ chức dự kiến đây sẽ là một hoạt động truyền thống hằng năm. Kể từ năm 2018, “Ngày của Phở” sẽ được tổ chức thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.

TTO