(Vietnamtimes) -Ít ai biết rằng, hàng năm Chính phủ Úc đều thực hiện khảo sát xã hội trên quy mô lớn nhằm đo lường chính xác nhất có thể mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế trong thời gian lưu trú và học tập tại quốc gia này.

Sinh viên quốc tế tại Úc

Các bạn trẻ chuẩn bị du học Úc sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin về trường học, điều kiện sống và khí hậu tại bang sắp đến, chi phí sinh hoạt, cơ hội việc làm… Tuy nhiên ít ai biết rằng, từ sau năm 2010, cứ mỗi hai năm, Chính phủ Úc lại tiêu tốn một khoản ngân sách không nhỏ phục vụ cuộc khảo sát tổng thể trên nhiều phương diện giáo dục, nhiều cấp bậc đào tạo dành riêng cho đối tượng là sinh viên quốc tế.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi trích đăng và phân tích một số kết quả khảo sát hữu ích giúp các bạn trẻ có thêm kênh thông tin tin cậy khi chuẩn bị hành trình du học Úc.

Việt Nam xếp thứ 4 về số lượng du học sinh

Tháng 10-2017, Bộ GD-ĐT Úc cho biết có khoảng 606. 780 sinh viên quốc tế hiện đang theo tất cả các bậc học tại Úc, tăng hơn 13% so với cùng kỳ tháng 10-2016. Xét về lượng hồ sơ đăng ký nhập học, hiện có khoảng 766.483 sinh viên. Theo quy định của Chính phủ Úc, một sinh viên có thể theo học nhiều khóa khác nhau trong vòng một năm.

Chẳng hạn, sinh viên đã hoàn tất thủ tục nhập học vào trường ĐH nhưng vẫn có thể tham gia các khóa đào tạo tiếng Anh trước khi khóa học bắt đầu. So với các bậc đào tạo khác, chương trình ĐH và sau ĐH có 345.067 hồ sơ đăng ký, chiếm đến 45% tổng số lượng đăng ký. Tính đến thời điểm này, số lượng sinh viên đến từ Việt Nam mấp mé con số 30.000 người. Đồng thời, Việt Nam được xếp vị trí thứ 4, đồng hạng với các nước Ấn Độ, Nepal và Malaysia (chiếm 4%) trong top 5 quốc gia dẫn đầu về số lượng du học sinh đông đảo nhất (Trung Quốc giữ vị trí số 1, theo sau là Ấn Độ).

Cuộc khảo sát có quy mô lớn gần đây nhất diễn ra vào năm 2016 đã ghi nhận được những số liệu hết sức khả quan và góp phần lý giải vì sao ngày càng nhiều bạn trẻ mong ước được trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại quốc gia này đến vậy.

89% sinh viên hài lòng về cuộc sống

Đánh giá về trải nghiệm của sinh viên quốc tế khi sống tại Úc, có 91% sinh viên hài lòng về dịch vụ hàng không, 88% đánh giá tốt về điều kiện sống, 87% thỏa mãn về chất lượng học tập, 89% đánh giá cao dịch vụ hỗ trợ. Kết quả cuối cùng, có 89% sinh viên cho đánh giá hài lòng tổng thể về cuộc sống sau khi đến Úc.

Con số này khiến Chính phủ Úc không khỏi tự hào về nền giáo dục danh tiếng thế giới mà chính phủ đã dành rất nhiều tâm huyết để phát triển và kiện toàn. Thang điểm đánh giá 89% là mức cao nhất từ trước đến nay và cao hơn hẳn so với kết quả thu nhận được do các quốc gia khác thực hiện trong cùng thời điểm.

93% sinh viên hài lòng về dịch vụ đào tạo

Theo kết quả khảo sát, 93% sinh viên tín nhiệm năng lực chuyên môn của các giảng viên, 91% dành tình cảm tốt đẹp cho đội ngũ nhân viên học vụ, trên 90% đánh giá phương pháp đào tạo có mang lại hiệu quả cho người học, 88% nhìn nhận các buổi định hướng và chào mừng sinh viên mới thật sự có ích cho họ.

Dù rằng tỷ lệ 88% không phải là thấp nhưng nó cũng đáng để Chính phủ Úc và lãnh đạo các trường học cần điều chỉnh lại nội dung truyền tải hoặc cách thức thể hiện chưa phát huy hết hiệu quả mong đợi.

Bảng số liệu khảo sát chất lượng hài lòng của sinh viên quốc tế

Ngoài ra, khuôn viên trường học và các dịch vụ đi kèm nhận được 93% sự hài lòng của sinh viên, 90% sinh viên cảm nhận môi trường học tập và sinh sống tại Úc rất bình yên, trong lành. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế có vẻ đã hoạt động khá tích cực trong năm 2016 nên đã giành đến 93% tỷ lệ đánh giá cao. Cuối cùng, có đến 90% sinh viên chương trình sau ĐH công nhận chương trình nghiên cứu mà họ đang theo đuổi có giá trị và giúp ích cho xã hội.

Qua những con số trên, hy vọng các bạn trẻ sẽ cảm thấy hài lòng khi đầu tư cho tương lai học vấn tại Úc. Mặt khác, những số liệu trên còn mang tính bảo chứng cho chất lượng nền giáo dục Úc luôn đáp ứng tối đa yêu cầu “khó tính” của cộng đồng sinh viên quốc tế.

Minh Diệu (Giaoduc online)