(Vietnamtimes)- Ai đã từng một lần đặt chân lên mảnh đất trùng điệp núi rừng mang tên Hà Giang này đều muốn quay lại với những luyến nhớ không nguôi. Với chúng tôi, Hà Giang là điểm đến mà mỗi năm đều muốn quay lại hơn một lần.


Bởi mọi người yêu Hà Giang vì không chỉ có cao nguyên đá hay cột cờ Lũng Cú điểm đầu đất nước, mà yêu Hà Giang với những mùa hoa: hoa cải, hoa tam giác mạch rồi đến hoa đào, hoa mận, hoa mơ…

Một mảnh đất chỉ toàn núi với đá mà sao lại có nhiều mùa hoa đến thế. Mùa xuân về hoa đào trải dài trên những con đường, ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu tại Hà Giang cái sắc xuân ấy, bên cạnh khúc cua gập ghềnh vực thẳm. Lên cao hơn nữa nhìn xuống cả cánh rừng đào nở rộ trong nắng xuân, và những cây đào cổ thụ khoe sắc bên những ngôi nhà nhỏ nơi thảo nguyên.

Xuân về, màu hoa đào làm cả đất trời rộn ràng sức sống mới, cái nắng cao nguyên vàng ruộm trong vắt như đổ mật nhuộm cho những cánh đào thêm sắc thắm, tôi thực sự ngỡ ngàng khi nhìn ngắm loại hoa này lẫn vào sỏi đá; hoa thắm hơn, tươi vui và đầy sức sống, khác hẳn với những cành đào nhớ rừng ủ rũ vẫn bán chợ hoa tết ở Hà Nội.

Nếu chưa biết, hãy một lần thôi, đến Hà Giang vào mùa xuân và ngắm hoa đào “cháy” hết mình, càng rét đậm thì cánh hoa càng thắm với lũ trẻ con nô đùa má ửng hồng bên những gốc đào già, bên những ngôi nhà trình tường đẹp như tranh.

Mùa xuân về hoa đào trải dài trên những con đường, ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu tại Hà Giang cái sắc xuân ấm áp, tươi mớiHoa lẫn vào sỏi đá hòa quyện với con người, thiên nhiên

Những ngôi nhà trình tường lấp ló giữa rừng hoa, giữa sương mờ lãng đãng. Đẹp vô cùng

Bài Nhân Ái ảnh Vũ Anh Dũng 

(Kiến Trúc & Đời Sống)