(Vietnamtimes) – Bộ phim 36 tập phát sóng vào 21g40 các ngày thứ hai, thứ ba hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ 29/1/2018, là một trong những bộ phim truyền hình được mong chờ nhất đầu năm 2018.

Bộ phim truyện “Mộng phù hoa” do nhà báo Nguyễn Chương viết kịch bản. “Tôi suy nghĩ hoài về con người và vùng đất Nam Kỳ Lục tỉnh. Thành duyên thành nợ từ hồi nào không hay. “Mộng phù hoa”, lấy cảm hứng từ một phần chuyện đời của đệ nhất mỹ nữ Sài Gòn vào thập niên 30-40, xem đây là một dịp để tỏ bày lai rai…”, Nguyễn Chương cho biết khởi sự của chuyện phim.

Mộng phù hoa – là bộ phim cổ về Sài Gòn xưa có quy mô lớn nhất hiện nay với nhiều gương mặt sáng giá: Kim Tuyến, Hoàng Anh, Hà Việt Dũng, Tường Vy, Thân Thúy Hà, Quốc Trường…

36 tập, nhưng với Nguyễn Chương vẫn là… chưa đủ khi “Nam Kỳ còn phải nói đến nhiều, rất nhiều. Tôi còn mơ ngược dòng thời gian xa hơn nữa, về một Đàng Trong giang hồ tứ chiếng…”

Tác giả kịch bản Nguyễn Chương chia sẻ: “Sau khi đọc Sài Gòn tạp pín lù của học giả Vương Hồng Sển cùng nhiều tư liệu khác về cô Ba Trà, tôi đặc biệt hứng thú với nhân vật này. Không như một số mỹ nhân khác, cô Ba Trà ý thức rất rõ sức mạnh của nhan sắc, nên chủ động tận dụng nhan sắc để kiếm tiền, chủ động xông vào sự cám dỗ”. Anh cho rằng, chính cá tính ấy của cô, cùng với nỗi xót xa về thân phận hồng nhan bạc mệnh (theo ghi chép trong cuốn Sài Gòn tạp pín lù của cụ Vương Hồng Sển, người từng hâm mộ nhan sắc cô Ba Trà, thì cô: “Chết trong tăm tối. Đạm Tiên có khác”), anh muốn đề cập giá trị chưa bao giờ cũ: đoạn trường ai có qua cầu mới hay.
Theo Nguyễn Chương, trong tác phẩm truyền hình này, qua cuộc đời Ba Trang (Kim Tuyến đóng) được xây dựng từ nhân vật cô Ba Trà, đặc biệt là thói quen xài tiền như nước lẫn việc ỷ lại: cứ hết tiền của ông đốc này sẽ được công tử khác cung phụng, anh muốn góp “tiếng nói” phản bác việc tin vào số phận một cách mê tín của một bộ phận không nhỏ người VN. Tuy nhiên, Ba Trang có những phận đời rất riêng của nhân vật này…

 

Trong phim, cuộc đời của Ba Trang lúc nhỏ gần như là cuộc đời của cô Ba Trà: cha chết tức tưởi vì nghi ngờ mẹ mình ngoại tình, rồi bà nội đột tử vì cái chết của cha mình, hai áo quan đưa ra nghĩa địa trong ngày mưa tầm tã mở đầu cho chuỗi dài bi kịch của cô… Cuộc sống xa hoa của Ba Trang khi trở thành một nhan sắc nức tiếng Sài Gòn khiến bao công tử phải điêu đứng cũng được “phác họa” từ chính những câu chuyện quanh cuộc đời cô Ba Trà.
“Có không ít cảnh quay phát triển từ giai thoại về lòng si mê của Hắc – Bạch công tử với cô Ba Trà như: dùng tiền mệnh giá lớn đốt để tìm tờ tiền có mệnh giá nhỏ; hay mua kim cương nhưng không cho mỹ nhân lựa mà kêu: hốt hết, cái nào không ưng thì bỏ; hoặc đua xe cổ…”, đạo diễn Trần Quế Ngọc cho biết.

Đạo diễn Trần Quế Ngọc cho biết những giai thoại hấp dẫn quanh cuộc đời cô Ba Trà có thể phát triển thành nhiều phần…
Đạo diễn – NSƯT Lê Cung Bắc (từng gây tiếng vang với những bộ phim lấy bối cảnh Nam kỳ, Đông Nam bộ thời Pháp thuộc như Người đẹp Tây Đô, Vó ngựa trời nam hay Mỹ nhân Sài thành sắp phát sóng…) nhìn nhận: “Phim về người đẹp một thời đâu chỉ nói về họ, mà còn thể hiện giai đoạn lịch sử gắn liền với cuộc sống của họ… 

Phim được đầu tư công phu, cầu kỳ trong từng chi tiết, các bối cảnh, đạo cụ, phục trang đậm chất Sài Gòn xưa. Và với từng góc máy, cảnh quay được chăm chút chắc chắn là món ăn tinh thần khác biệt và hấp dẫn đối với khán giả.
Dàn diễn viên và ê kíp sản xuất nhận hoa kỷ niệm tại sự kiện.
Nữ diễn viên Thân Thuý Hà chia sẻ về vai diễn Chín Phương – chủ Lữ Quán – một người phụ nữ thông minh, khôn khéo nhưng tàn nhẫn và thâm độc.
Xuất hiện tại buổi ra mắt bộ phim truyền hình Mộng phù hoa, “Ba Trang” Kim Tuyến nổi bật bởi vẻ ngoài quyến rũ, đằm thắm.
Kim Tuyến nghẹn lời chia sẻ về việc chuẩn bị tâm lý nhân vật: “Đây là bộ phim thời xưa đầu tiên mà Kim Tuyến được nhận. Khi đọc kịch bản, tôi rất áp lực bởi không biết nhan sắc của mình có đủ chinh phục khán giả hay không vì cô Ba Trang nổi tiếng là mỹ nhân nức tiếng một thời.
Nữ đạo diễn Nam Yên và Quế Ngọc dành nhiều lời khen ngợi cho Kim Tuyến. Đạo diễn Quế Ngọc chia sẻ: “Kim Tuyến đã chứng minh rằng mình là Ba Trang. Nếu không có sự đam mê và yêu nhân vật thì khó lòng nhập vai đến vậy. Trong quá trình quay phim cô ấy đã tạo cho tôi và anh Nam yên cảm xúc rất lớn.
Ngoài sự tham gia của Kim Tuyến bộ phim còn có sự góp mặt của các diễn viên Thân Thúy Hà, Nhan Phúc Vinh, Tường Vi, Hà Việt Dũng, Quốc Trường, Hoàng Anh, Võ Hiệp, Yến Nhi…
Lê Vinh (phải), người đóng vai Sáu Thẹo và Nguyễn Chương -Tác giả kịch bản
Tác giả kịch bản Nguyễn Chương (bìa phải)

Những hình ảnh của diễn viên chính Kim Tuyến – Cô Ba Trang – “đệ nhất mỹ nữ Sài thành” trong Mộng phù hoa

T.H