(Vietnamtimes)- Trong tương lai, những thành phố nổi như dự án của tỷ phú Peter Thiel sẽ là nơi sinh sống của nhiều cư dân Trái Đất.

Những thành phố này sẽ giúp con người chống chọi và thích nghi được với tình trạng nước biển dâng và môi trường khắc nghiệt.

Gần một thập kỷ trước, tỷ phú Peter Thiel, đồng sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên Seasteading Institute đã tham gia đóng góp tài chính xây dựng một trong những thành phố nổi đầu tiên trên thế giới ngoài đại dương.

Và hình ảnh của những hòn đảo nổi đó đem tới cho người xem sự háo hức và chờ đợi nếu nó thành hiện thực trong tương lai.

Đến năm 2020, Seasteading Institute đặt mục tiêu xây dựng hàng chục đảo nổi ở vùng Polynesia, Pháp trên Châu Đại Dương. Các hòn đảo nổi có chứa nhà cửa, nhà hàng, văn phòng, trường học và khách sạn.

Ban đầu, những người sáng lập dự án tưởng tượng về một viễn cảnh thành phố với quy mô tự do và rộng lớn không tưởng. Tuy nhiên, Joe Quirk, chủ tịch Seasteading Institute chia sẻ về tầm nhìn cho rằng, thành phố nổi trên mặt nước trước hết cần chống được mực nước biển dâng cao dự kiến lên tới tới 2 mét vào cuối thế kỷ này.

Quirk chia sẻ, tỷ phú Thiel là người có công lớn đầu tư nguồn tài chính cho dự án táo bạo này

Hồi đầu năm 2017, các quan chức tại Polynesian đã cấp phép cho Seasteading Institute bắt đầu thử nghiệm xây dựng thành phố nổi. Dưới đây là toàn bộ kế hoạch đầy tham vọng của tỷ phú Peter Thiel:

Trong một bài tiểu luận vào năm 2009, Thiel khẳng định: “Nằm giữa không gian ảo và không gian bên ngoài kia có khả năng sẽ là đại dương”

Thành phố nổi sẽ xuất hiện trên vùng biển Polynesia của Pháp

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ xây dựng hàng chục hòn đảo ngụ cư vào năm 2020

Dự kiến sẽ có khoảng 250 người sinh sống trên đảo cách bờ khoảng nửa dặm. Cư dân có thể di chuyển trở lại đất liền bằng phà

Trong thành phố sẽ có đầy đủ nhà ở, cửa hàng bán lẻ, văn phòng, trường học và cả nhà hàng dưới nước

Có hai phương án thiết kế đề nghị

Đầu tiên là xây dựng các tòa nhà theo cụm và kết hợp với các tuabin gió và tấm pin năng lượng mặt trời. Thứ hai là xây dựng theo hình móng ngựa và giúp đem tới nhiều không gian xanh hơn

Nhóm xây dựng muốn trồng thực phẩm, nuôi trồng thủy hải sản ngay trên thành phố nổi

Hòn đảo và thành phố nổi đặc biệt này sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời và liên tục thu gom, tái chế nước từ đại dương.

Quirk chia sẻ: “Chúng ta sẽ sống trên đai dương một khoảng thời gian dài trước khi có thể sinh sống trên Sao Hỏa”

Đây là một kế hoạch đầy tham vọng. Nguyên mẫu ý tưởng thành phố nổi từng lập ra bên bờ Vịnh San Francisco đã phá sản vào năm 2010 và cho đến nay vẫn chưa có thêm kết quả nào khác

Mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu sẽ đe dọa các thành phố ven biển trên thế giới. Xây dựng một thành phố nổi là lựa chọn giải quyết vấn đề duy nhất

Quirk khẳng định: “Những hòn đảo nổi giải quyết hai vấn đề lớn nhất thế giới: sự thay đổi mực nước biển và sự thiếu sáng tạo trong quản trị”.

Nếu Seasteading Institute đạt được sự chấp thuận từ phía Chính phủ Pháp và xây dựng thành công thành phố nổi, Quirk hy vọng sẽ sớm mở rộng dự án, bao gồm xây thêm cả nhà giá rẻ. Những căn nhà xây cất đầu tiên sẽ dành cho những đại gia giàu có.

Ông cũng hy vọng, thành phố sẽ là trung tâm ươm mầm công nghệ sản xuất năng lượng từ sóng biển, điện mặt trời nổi trên mặt nước, khoa học vật liệu, thực phẩm và nhiên liệu tảo, điều hòa không khí biển (SWAC), khử muối và giáo dục môi trường biển.

Thiên Long (TTT/ BUSINESS INSIDER)