(Vietnamtimes)- Dù Bộ Văn hoá có công văn khẩn đề nghị chấn chỉnh, nhưng cảnh hỗn loạn và bạo lực vẫn diễn ra ở hội cướp phết Hiền Quan.

Trong hai ngày 27 và 28.2, lễ hội Phết đã diễn ra tại xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa – Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

Cướp phết bắt nguồn từ một trò chơi dân gian nhằm rèn luyện sức khỏe cho binh sĩ xưa. Quả phết và quả chúi (nhỏ hơn) được làm từ gốc tre sơn son thếp vàng. Mỗi hội phết thường ném ra 3 quả phết và 3 quả chúi.

Trai làng hò nhau lao xuống bùn để tìm quả phết sau khi chủ tế ném ra.

Khi quả phết thứ hai được ném ra, cả nghìn người ào ào xông đến cướp. Trước khi diễn ra lễ hội lần này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn khẩn đề nghị tỉnh Phú Thọ chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng bạo lực, phản cảm ở Lễ hội Phết Hiền Quan 2018.

Với mong muốn lấy được phết, mang lại may mắn đầu năm, một số thanh niên sẵn sàng trèo lên người khác.

Một thanh niên dù đã nắm được quả phết trong tay, nhưng phải có sự bảo vệ của đồng đội mới mong đem được quả phết ra khỏi sự tranh cướp từ những người thôn khác.

Do số lượng người cướp phết quá đông nên để chen vào trong, ở vị trí có quả phết là việc rất khó với những người ở vòng ngoài.

Anh Tuấn, người ở xã Hiền Quan sau một hồi tranh cướp đã bỏ cuộc và nói: “Thôi, cố chạm vào phết là may mắn rồi, đành phải buông vì hết sức”.

Cảnh hỗn loạn và đánh nhau để cướp phết vẫn diễn ra trong lễ hội năm nay.

Khi có người cướp được phết chạy ra khỏi bãi mà không ai đuổi theo, quả phết tiếp theo lại được ném ra.

Cuộc chơi kết thúc khi 3 quả phết và 3 quả chúi đã có chủ. Những thanh niên quanh vùng Hiền Quan lại hẹn mùa phết sau để có dịp chơi tiếp.

Anh Hùng bảo vệ được quả phết rời bãi khi áo đã bị xé rách.

Anh Hà Quang Sáng, nhà ở khu 1 Hiền Quan vui sướng đem ngay quả phết vừa cướp được về để lên bàn thờ gia đình. Đây là lần thứ 2 anh cướp được quả phết.

Giang Huy (Theo VnEpress)