Vì sao ngày càng nhiều sinh viên chọn tiếng Nhật?

0
239

(Vietnamtimes) – Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật được xem là ngôn ngữ quốc tế đang trở thành cơn sốt trong việc chọn ngành học. Hơn nữa, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cùng với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Nhật Bản, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật đã tự mở ra cho mình nhiều cơ hội hấp dẫn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Quan hệ hữu nghị Việt – Nhật: điểm sáng thu hút thị trường lao động

Với xu hướng hội nhập toàn cầu, những năm gần đây chính nhờ vào tình hữu nghị tốt đẹp với Nhật Bản, Việt Nam trở thành một trong những nước thu hút được sự đầu tư của các doanh nghiệp. Theo đó, các tổ chức kinh tế của Nhật đã rất thành công khi đầu tư kinh doanh trên rất nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Sinh viên đại học HUTECH nhận học bổng du học tại Nhật Bản

Minh chứng cho hiệu quả kinh doanh có thể nhận thấy rõ là hàng loạt những công ty, xí nghiệp, siêu thị được họ đầu tư với chất lượng và quy mô rất lớn, điều này đánh dấu cho sự phát triển sâu rộng lâu dài. Cùng với chế độ đãi ngộ tốt, mức lương hấp dẫn, các doanh nghiệp Nhật Bản đang “gây sốt” trong thị trường lao động hiện nay.

Hơn nữa, với những chính sách ngoại giao ngày càng rộng, quan hệ hữu nghị của hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Trước thực tế này, cánh cửa ngôn ngữ là một trong những điều kiện tiên quyết để được học tập và làm việc tại Nhật. Chính vì vậy, Ngôn ngữ Nhật trong giai đoạn hiện nay được đánh giá là một trong những ngành học đầy tiềm năng thu hút lượng thí sinh khá giỏi trong các mùa tuyển sinh.

Sinh viên HUTECH được trang bị toàn diện các kiến thức và kỹ năng tiếng Nhật

Ngôn ngữ Nhật – khám phá tinh hoa văn hóa mới lạ từ xứ sở hoa Anh Đào

Trước “cơn khát” nhân lực của các nhà tuyển dụng Nhật Bản, Ngôn ngữ Nhật được xem là một lựa chọn rất sáng suốt trước sức hút của thị trường lao động hiện nay. Đặc biệt, khi được học và khám phá một thứ ngôn ngữ rất khác, người học sẽ được khám phá thêm ở bản thân mình năng lực ngoại ngữ đặc biệt, cùng trải nghiệm và học tập những điều rất thú vị qua lối sống khiêm nhường, trọng chữ tín, cung cách làm việc nhạy bén, cẩn trọng và óc thẩm mỹ tinh tế với nhiều tập tục văn hóa độc đáo,…

Với mục tiêu đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu không chỉ về ngôn ngữ mà còn về văn hóa – con người, học Ngôn ngữ Nhật bạn sẽ được trang bị kỹ càng trước hết là các kiến thức và kỹ năng như nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật trong những môi trường giao tiếp khác nhau trên các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế,…

Bằng chương trình đào tạo được nghiên cứu rất kỹ càng và luôn được cải tiến phù hợp, sinh viên sẽ có cơ hội được khám phá những kiến thức vô cùng thú vị qua các môn học như: Nhập môn văn hóa Nhật Bản, Ngữ pháp – Từ vựng tiếng Nhật, Biên phiên dịch tiếng Nhật, Tiếng Nhật thương mại, Tiếng Nhật du lịch,…để tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán phù hợp văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Chọn trường đại học năng động để “khai phóng” toàn diện năng lực bản thân

Khác hẳn với những trường đại học đặt nặng lượng kiến thức sách vở khi đào tạo, một số trường đại học đã mạnh dạn đổi mới hình thức giáo dục bằng cách lồng ghép các kỹ năng ngoại ngữ thông qua những hoạt động phong trào, lễ hội, cuộc thi học thuật đậm chất văn hóa Nhật. Đặc biệt, thông qua những Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các trường đại học ở Việt Nam và Nhật Bản sẽ là điều kiện thuận lợi để sinh viên được học tập, giao lưu văn hóa và phát triển bản thân.

Với cơ hội việc làm rộng mở, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường sẽ dễ dàng làm việc với nhiều vị trí khác nhau như: Biên dịch, phiên dịch viên tại các công ty, cơ quan ngoại giao, tổ chức Nhật Bản; Chuyên viên hướng dẫn giao dịch, chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công tyNhật, liên doanh Nhật, công ty du lịch, nhà hàng khách sạn Nhật Bản,…

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật trong chương trình đào tạo và những mối liên kết với doanh nghiệp, Trường Đại học KHXH & NV – ĐH QG TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH), Trường Đại học Sư phạm TP.HCM,… là những địa chỉ được đông đảo sinh viên ưu tiên chọn lựa khi đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ở Đại học HUTECH giao lưu với Sinh viên Đại học HOSEI

Thông tin tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật tại một số trường đại học:

1.      Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D14 (Văn, Sử, Anh); D15 (Văn, Địa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm TB chung cả năm với điểm TB đạt từ 6.0 điểm trở lên.

2.      Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM): Xét tuyển các tổ hợp D01 (Văn, Toán, Anh),  D06 (Văn, Toán, Nhật), D14 (Văn, Sử, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển theo kết quả kiểm tra trình độ năng lực SAT của ĐHQG-HCM; hoặc xét tuyển thẳng theo quy định.

3.      Đại học Sư phạm TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợpD06(Toán, Văn, Nhật), D01(Toán, Văn, Anh), D03(Toán, Văn, Pháp), D04(Toán, Văn, Trung) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Giaoduc Online