(Vietnamtimes)- Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa công bố dự án Heritage of Future Past hay Di sản Kết nối hôm 1/4/2018. Đây là dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển đồng đều, gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Heritage of Future Past, hay Di Sản Kết Nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, sẽ kéo dài trong hai năm. Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Đơn vị tổ chức sẽ sử dụng các cách tiếp cận sáng tạo nhằm tạo ra những cơ hội phát triển đồng đều và bền vững trong ngành di sản văn hóa ở Việt Nam.

Theo đó, Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ phối hợp làm việc với các cộng đồng địa phương nhằm kiến tạo các cơ hội mới để họ có thể đóng góp và trực tiếp thụ hưởng từ việc bảo vệ, quảng bá, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của họ, đặc biệt là khi các giá trị văn hóa này được nhìn nhận sâu rộng và được trân trọng hơn.

Dự án mong muốn làm tăng sự hiểu biết, sự yêu thích và sự ứng dụng các giá trị di sản văn hóa này trong cuộc sống hằng ngày của cộng đồng và cả trong những thực hành nghệ thuật, giám tuyển và giáo dục. Dự án sẽ làm việc với rất nhiều đối tác từ các cơ quan và viện nghiên cứu về di sản văn hóa ở trung ương và địa phương, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa trong khu vực tư nhân.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực (bao gồm cả phương thức dạy truyền miệng), thể nghiệm và sáng tạo, vận động chính sách và giáo dục (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), nhìn lại và khôi phục giá trị và tiếp nối sáng tạo các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại

Di sản Kết nối đóng vai trò quan trọng trong sứ mênh văn hóa của Hội đồng Anh tại Việt Nam với tư cách là tổ chức văn hóa và giáo dục chủ chốt của Vương quốc Anh. Dự án cũng là một phần trong chuỗi các chương trình và hoạt động mà Hội đồng Anh sẽ thực hiện vào năm 2018 nhằm kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Hội đồng Anh tự hào đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao sự hiểu biết về văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, góp phần thắt chặt mốii quan hệ chiến lược giữa hai nước. Chúng tôi thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ tri thức thân thiện trong nhiều lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, kinh tế sáng tạo, giảng dạy tiếng Anh, giáo dục, kinh doanh xã hội và đổi mới, các kỳ thi và đánh giá.

Chúng tôi cam kết sẽ đi sâu hơn nữa và tăng cường các hoạt động tại Việt Nam nhằm kiến tạo nhiều  hơn nữa các cơ hội trao đổi và hợp tác và đem lại nhiều lợi ích chung hơn nữa. Chúng tôi hân hạnh công bố dự án mới quan trọng mang tên: Di sản Kết nối trị giá 500,000 bảng Anh kéo dài từ năm 2018 đến 2020.


Tối 1/4/2018, tại Lễ ra mắt Dự án Di sản Kết nối, có hai màn trình diễn nghệ thuật khai thác các giá trị đáng trân trọng của di sản âm nhạc Việt Nam đã được diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Tham gia chương trình có sự hiện diện của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever; bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch; đại diện các cơ quan bộ ngành và cơ quan truyền thông báo chí. Chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ được tổ chức tại Soul Academy, 214 Pasteur, quận 3, TP.HCM vào lúc 18.30–21.00 ngày 6/4/2018.

TH