Nguyên tắc an toàn chung cư: Tuân thủ quy định xây dựng và việc bảo trì

153
Ông Chen Lian Pang

(Vietnamtimes)-Trao đổi với ông Chen Lian Pang, Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, về vụ cháy gần đây tại khu chung cư Parc Spring của Capitaland (Quận 2, TP.HCM). Ông đã chia sẻ về việc làm thế nào để phòng tránh thiệt hại về người khi xảy ra hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng.  

KM
COUPON
Mừng SN Saigonbook - giảm đến 45%
Hạn dùng: 2018-06-30
XEM NGAY

Ông có thể cho biết cụ thể về vụ hỏa hoạn tại Parc Spring?

Thực tế là chúng tôi không biết cụ thể nguyên nhân gây ra cháy. Và chúng tôi cũng không muốn suy đoán. Thiệt hại chỉ giới hạn bên trong phòng ngủ của căn hộ và tôi vẫn chưa thấy bên trong đó. Vì vậy, tôi không thể công bố thông tin cho đến khi cuộc điều tra của cảnh sát và công ty bảo hiểm kết thúc. (*)

Bảo hiểm của Capitaland hay của chủ căn hộ?

Đây là bảo hiểm của chủ căn hộ. Nhưng một số chủ nhà có thể đã không mua bảo hiểm riêng. Capitaland thì mua bảo hiểm cho tài sản chung bao gồm những thứ liên quan đến cấu trúc của tòa nhà.

Tôi muốn nhấn mạnh một điều: căn hộ cao cấp thực sự tốt hơn nhà ở riêng biệt. Nếu tòa nhà được xây theo đúng các nguyên tắc quy định bởi Luật Xây dựng và bảo trì tốt thì nó sẽ an toàn. Cửa chính của căn hộ được được thiết kế chịu lửa trong 70 phút.

Nhưng nếu cửa không tốt, lửa sẽ lan tới căn hộ hàng xóm, và sau đó là cả tòa nhà. Cho đến nay, chúng tôi tuân thủ quy định cửa chính phải chịu được lửa cháy trong 70 phút. Các quy định của Việt Nam nghiêm ngặt hơn Singapore (Singapore chỉ yêu cầu chống chịu 60 phút).

Ông có thể giải thích tại sao căn hộ chung cư đúng chuẩn lại an toàn hơn một ngôi nhà bình thường?

Vấn đề cầu thang thoát hiểm trong các tòa nhà cao tầng rất quan trọng. Luật Xây dựng của Việt Nam quy định khoảng cách từ căn hộ xa nhất tại mỗi tầng đến cầu thang là 25 mét. Con số này ở Singapore là 30 mét. Tuy nhiên chúng tôi tuân thủ quy định của Việt Nam.

Khoảng cách đến cầu thang càng ngắn thì càng tốt. Hơn nữa, tại cầu thang phải tạo ra một áp lực từ hệ thống quạt và có máy phát điện độc lập dùng khi mất điện để khói lửa không thể đi vào cầu thang.

Cánh cửa cầu thang chỉ nên mở được một bên và bạn có thể đi xuống cầu thang trong một hoặc hai giờ mà không có vấn đề gì. Cửa mở vào hay mở ra cũng rất quan trọng. Ở Singapore cánh cửa chỉ chỉ có thể xoay theo một chiều là hướng từ ngoài vào trong. Nó không thể mở theo cả hai chiều vì như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Khi đẩy cửa vào trong rồi cửa tự động khép lại thì lửa và khói không thể lọt vào trong. Nếu để cửa mở theo chiều từ trong ra ngoài, lửa và khói sẽ theo đó bay vào. Luật Xây dựng Việt Nam lại không quy định rõ điều này; mở hướng nào cũng được.

Thường nhà ở riêng biệt thì dính vào nhau. khi nhà hàng xóm cháy, lửa sẽ lan đến nhà bạn rất nhanh chứ không giống như căn hộ chung cư vì cửa căn hộ chung cư chịu được lửa trong 70 phút. Ở nhà riêng bạn chỉ có khoảng 30 phút thôi, trừ phi bạn sống trong biệt thự và xung quanh là đất trống. Hơn nữa, nếu tầng trệt cháy, làm sao có thể chạy ra khi bạn đang ở tầng 4?

Ông còn muốn nói thêm gì nữa không?

Hệ thống báo cháy và phun nước chữa cháy phải hoạt động tốt. Quan trọng là cần tuân thủ quy định của Luật Xây dựng. Ngoài ra, còn phải chú trọng vấn đề quản lý tài sản và đặc biệt là bảo trì. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua vụ cháy chung cư Carina vừa rồi.

Tôi rất lo lắng khi nhiều chủ đầu tư thành lập Ban quản lý tòa nhà quá nhanh chóng dù người của Ban chẳng có kinh nghiệm gì về điều hành chung cư cao tầng. Tôi đã chịu nhiều áp lực về việc bàn giao trách nhiệm quản lý tòa nhà nhưng tôi từ chối. Chúng tôi muốn đào tạo những người quản lý chung cư thật tốt rồi mới bàn giao việc cho họ.

Và chắc chắn là cư dân, theo định kỳ, phải diễn tập phòng cháy chữa cháy cho thật tốt.

Đối với Parc Spring, chúng tôi làm theo cách này và đảm bảo để mọi thứ hoạt động tốt, cũng vì thương hiệu Capitaland, mà mọi người đã biết, nữa. Chúng tôi còn hướng dẫn cả cho người dân sống tại đây giữ gìn mọi thứ sao cho sạch sẽ (không xả rác nơi công cộng). Nếu đường sá bị hỏng, dù ai làm hỏng đi chăng nữa, chúng tôi đều sửa chữa. Và chúng tôi không thu phí gì cả, phí do Ban quản lý thu.


(*) Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 (TP HCM) cho biết, theo kết quả khám nghiệm hiện trường, vụ cháy là do một cục sạc dự phòng cắm ở đầu giường nhiều ngày bị quá nhiệt nên phát hỏa rồi bén lửa vào chồng sách, máy tính và tấm nệm.


Ngọc Trân thực hiện