(Vietnamtimes)- “Trong tương lai em hy vọng sẽ có được nhà đầu tư chiến lược, như từ tập đoàn Trung Nam (cười) để có thể phát triển startup của mình mạnh lên ạ”, bạn Nguyễn Phương Linh giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” nói như vậy sau khi đoạt giải.

Ngày 27.4, Báo điện tử Một Thế Giới đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” với chủ đề “Ngập và Tắc”, nhằm huy động các sáng kiến của những sinh viên trên địa bàn TP.HCM chung tay giải quyết hai vấn nạn của thành phố là tình trạng ngập úng và tắc đường.

Vượt qua 46 giải pháp dự thi, nhóm tác giả Nguyễn Phương Linh, Hoàng Thu Hà (sinh viên Khoa Marketing, Trường ĐH Tài chính Marketing) đã đoạt giải nhất của cuộc thi với giải pháp ứng dụng tìm chỗ đỗ xe tự động AuP.

Ngay sau cuộc thi, tác giả Nguyễn Phương Linh đã trả lời phỏng vấn về những mong muốn cũng như việc mà em sẽ làm trong tương lai. Sau đây là nội dung của buỗi phỏng vấn:

PV: Chào bạn Phương Linh, rất vui vì được gặp bạn hôm nay, chỉ vài ngày sau khi cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” kết thúc. Với kết quả tốt mà bạn vừa đạt được, bạn có điều gì nhắn nhủ đối với độc giả của Báo điện tử Một Thế Giới?

Nguyễn Phương Linh: Dạ cám ơn anh. Đầu tiên em xin cám ơn Báo điện tử Một Thế Giới và Tập đoàn Trung Nam vì đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”. Em thấy cuộc thi này là một sân chơi thú vị dành cho sinh viên trên địa bàn TP.HCM như em tham gia. Em cảm thấy mình rất may mắn khi đã vượt qua được nhiều bạn khác để có thể giành được giải nhất của cuộc thi. Hiện em rất vui mừng nên không biết nói gì hơn ạ!.

PV: Cám ơn bạn vì đã nhận xét tốt về cuộc thi. Lý do gì khiến bạn đăng ký tham gia “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”?

– Thực sự lý do em đăng ký tham gia “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” cũng rất tình cờ. Một lần nọ, em xem tin của báo thì em thấy có cái banner của cuộc thi và em nhấn vào để xem. Ban đầu thì em không quan tâm lắm đâu, tại em thấy chủ đề cuộc thi cũng “nặng đô” với em quá (cười).

Các thí sinh đạt giải của cuộc thi

PV: Dù “nặng đô” nhưng bạn vẫn tham gia và giành giải nhất?

Thực ra lý do em đăng ký tham dự cuộc thi cũng tình cờ thôi ạ. Do Tết vừa rồi em gặp khó khăn khi gửi xe ở khu vực trung tâm, giá thì đắt mà khi lấy xe thì xe của em lại bị xước. Em không bực mình vì giá đắt nhưng chỉ bực vì giá trị của dịch vụ mang lại không tương xứng thôi.

Sau đó em tìm hiểu thì đúng ra TP.HCM có quy hoạch rất nhiều bãi giữ xe đạt chuẩn tại khu vực trung tâm, nhưng cho tới nay vẫn không có nhà đầu tư nào đầu tư xây trên thực tế. Là một sinh viên ngành Marketing, em thấy điều này khá là bất hợp lý, khi rõ ràng là nhu cầu gửi xe tại khu vực trung tâm rất cao, thường xuyên cầu vượt cung, nhưng lại không thu hút được các nhà đầu tư xây dựng bãi giữ xe hợp chuẩn.

Theo em, lý do chính của vấn đề này là phí gửi xe theo khung giá của nhà nước quá thấp, không thể giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nếu đầu tư xây chỗ giữ xe bài bản. Trong khi đó, đứng dưới góc độ người dùng dịch vụ, em cho rằng nếu bãi giữ xe thu phí hơi đắt một chút nhưng đảm bảo an ninh thì em vẫn sẽ gửi. Chính từ lý do đó em mới nảy ra ý tưởng xây dựng một ứng dụng kiếm chỗ đỗ xe tự động mà có thể giúp cả chủ đầu tư bãi giữ xe, người sử dụng dịch vụ và nhà chức trách hài lòng.

PV: Bạn có thể nói rõ hơn không?

– Dạ, theo em thấy lý do chính của việc thiếu bãi giữ xe ở khu vực trung tâm là do dịch vụ này không được xây dựng trên nền tảng cơ chế thị trường ạ. Khi mà giá bất động sản tại TP.HCM thuộc diện đắt đỏ nhất thế giới thì giá giữ xe cơ sở nhiều năm qua lại không tăng theo phù hợp. Điều này theo em đến từ việc nhà chức trách không dám tăng khung giá lên cao vì lo ngại phản ứng của người dân. Nhưng nó lại dẫn đến hệ quả là nếu một chủ đầu tư muốn đầu tư xây dựng bãi giữ xe đạt chuẩn lại không thể có lợi nhuận từ dự án của mình do giá giữ xe thấp và khó có thể cạnh tranh với những bãi giữ xe không đạt chuẩn.

Trong khi đó, người tiêu dùng dù có nhu cầu gửi xe ở địa điểm uy tín, hợp chuẩn nhưng lại không thể được vì số lượng bãi giữ xe như thế quá ít. Chính vì vậy, em muốn xây dựng ứng dụng của mình xung quanh nền tảng “đấu giá” chỗ gửi xe nhằm đưa dịch vụ này về đúng giá trị thật của mình một cách tự nhiên nhất, theo đúng quy luật thị trường.

PV: Mong muốn của bạn khá là lớn, vậy bạn đã có hành động nào chưa?

Dạ vâng, hiện nhóm của em đã liên hệ với một nhóm IT để có thể xây dựng ý tưởng này thành một ứng dụng thật sự. Em sẽ dùng tiền thưởng từ cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” để xây dựng ứng dụng này ạ. Trong tương lai em hy vọng sẽ có được nhà đầu tư chiến lược, như từ tập đoàn Trung Nam (cười) để có thể phát triển startup của mình mạnh lên ạ.

PV: Chúc mong muốn của bạn sớm thành hiện thực.

Thiên Hà – MTG thực hiện