(Vietnamtimes)-18 nhà lập pháp Mỹ đã viết thư đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận giải Noble Hòa bình 2019 để “vinh danh cống hiến của ông nhằm kết thúc cuộc chiến Triều Tiên”.

18 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã viết thư lên Ủy ban Nobel đề cử ông Trump được trao giải Noble Hòa bình 2019.

Tổng thống Donald Trump nên “nhận giải Noble Hòa bình năm 2019 để vinh danh cống hiến của ông nhằm kết thúc chiến tranh Triều Tiên, làm suy giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và mang lại hòa bình đến cho khu vực”, lá thư được viết bởi nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Indiana, Luke Messer.

Theo nhóm nghị sĩ Mỹ các chiến dịch “áp lực tối đa” mà Washington dưới sự lãnh đạo của ông Trump dùng để nhắm tới Triều Tiên đã thể hiện kết quả tốt. Và “không ai có thể xứng đáng nhận được sự vinh danh của Ủy ban Noble vào năm 2019 hơn Tổng thống Trump vì những cống hiến không mệt mỏi của ông để mang lại hòa bình cho thế giới của chúng ta”.

Theo The Guardian, nguyên tắc đề cử giải Noble hiện đang rất lỏng lẻo. Thông thường các đề cử được những nghị sĩ, cơ quan lập pháp của các quốc gia, giáo sư đại học hoặc những người từng nhận giải đưa ra. Tuy nhiên, trên thực tế không có bất kỳ hạn chế nào với người dân trên toàn thế giới để đề cử giải Noble.

Trong năm 2018 đã có 330 lời đề cử cho giải thưởng danh giá sẽ được công bố vào tháng 12 này. Năm ngoái, nhóm các nhà vận động từ bỏ vũ khí hạt nhân quốc tế đã thắng giải Noble Hòa bình.

Ủy ban Noble hoạt động dưới sự bảo trợ của chính phủ Na Uy, nhưng theo một bản ghi nhớ hồi năm 2009 thì giải thưởng hàng năm trị giá 1,4 triệu USD không thể bị “chi phối” bởi quyền lực từ nước ngoài vì ủy ban này là một cơ quan độc lập với chính phủ.

MTG (theo The Guardian)