(Vietnamtimes) – Sinh viên Khoa Kiến trúc ĐHQT Hồng Bàng (HIU) vừa xuất sắc giành 7 giải thưởng tại Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc 2018 với chủ đề “Sinh viên kiến trúc: Giao lưu – sáng tạo – hội nhập” diễn ra từ ngày 23-26/4/2018.

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc là một hoạt động định kỳ được tổ chức 2 năm 1 lần kể từ năm 1998 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Đây là một sân chơi học thuật sáng tạo cho sinh viên ngành kiến trúc trong toàn quốc; nhằm tăng cường giao lưu giữa các cơ sở đào tạo kiến trúc sư và giữa các thế hệ kiến trúc sư cùng sinh viên.

Đội hình khoa Kiến trúc HIU tham gia Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2018

Festival 2018 có sự tham gia của 600 sinh viên và giảng viên đến từ 21 trường Đại học có đào tạo Kiến trúc sư trên cả nước và 02 trường Đại học đào tạo kiến trúc quốc tế. Liên hoan diễn ra trong 4 ngày (từ 22 – 25/4) với nhiều hoạt động như: thiết kế nhanh A; thiết kế nhanh B, hội họa và nhiếp ảnh, hội thảo về đào tọa kiến trúc sư trong xu thế hội nhập quốc tế; kính Low – E trong kiến trúc hiện đại.

Tham gia Liên hoan, đội hình Khoa Kiến trúc HIU có 20 đại diện, trong đó 5 đại diện đạt 7 giải thưởng chung cuộc:

-Đỗ Hồng Phúc giành giải Nhất Hội họa

-Trần Thị Minh Thảo giành giải Khuyến khích Thiết kế Nhanh B

-Đoàn Chí Công đoạt giải Nhất Thiết kế Nhanh A

-Nguyễn Thành Long đoạt giải Khuyến khích Hội hoạ

-Đặng Vũ Huy đoạt giải Nhì Thiết kế Nhanh A

-Đoàn Chí CôngNguyễn Thành Long giành giải Toàn năng.

Festival 2018 diễn ra với nhiều sự thay đổi trong cách tổ chức và quản lí các hoạt động của sinh viên nhằm tăng tính giao lưu, hòa nhập , tăng cường khả năng làm việc nhóm. Các hoạt động và các cuộc thi tài năng tại Festival 2018 đều thực hiện theo Nhóm.

Mỗi nhóm gồm 25 sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau trên toàn quốc. Ban tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách sinh viên đăng ký tham dự của mỗi trường tạo thành hơn 20 Nhóm tham gia 6 phần thi chuyên môn.

5 trong số 20 sinh viên Khoa Kiến trúc HIU đạt giải tại Festival Kiến trúc 2018

Thầy Huỳnh Quang Cường, Phó trưởng khoa Kiến trúc HIU chia sẻ: “Đây  là một kỳ Festival Kiến trúc toàn quốc rất thành công của khoa Kiến trúc HIU. Hình thức hoạt động theo nhóm giúp các em có khoảng  thời gian giao lưu, trải nghiệm thú vị. Điều quan trọng là các em khá tự tin trong các hoạt động và thể hiện năng lực của mình. Với các thành tích mang về cho thấy sự chuẩn bị cũng như tinh thần tham gia hết mình của 25 sinh viên và 5 giảng viên của khoa. Qua kết qủa cũng cho thấy được chất lượng đào tạo cũng như các hoạt động của khoa trong thời gian qua gặt hái nhiều tín hiệu vui.”

Sinh viên khoa Kiến trúc HIU tại Hội thảo “Xu hướng kiến trúc Phố xanh” do Khoa đồng tổ chức, tháng 10-2017.

Các sinh viên khoá KC 16, KC 17 đã được tiếp tục học học tiếng Anh bằng các môn đồ án chuyên ngành do các giảng viên tốt nghiệp tại các trường quốc tế như Đức , Ý về trực tiếp tham gia giảng dạy. Tối thứ 5 hàng tuần từ 18 đến 20 giờ, khoa còn tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh để các em có môi trường trao đổi, chia sẻ nghề nghiệp bằng tiếng Anh.

Các em có kỳ học tại các trường có uy tín trên thế giới đối với chương trình hội nhập và có cơ hội cùng làm việc, giao lưu, học hỏi từ các sinh viên của các trường quốc tế đến ngành làm công tác nghiên cứu khoa học.

Dự kiến, trong thời gian tới, Khoa Kiến trúc HIU sẽ mở rộng đào tạo trình độ thạc sĩ với các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Bên cạnh đó, sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động triển lãm, lễ hội truyền thống, các chương trình thiện nguyện…

Sinh viên HIU trình bày tác phẩm tại Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc 2018

Bắt đầu từ 22/4/2018, khoa Kiến trúc HIU tổ chức lớp dạy Vẽ miễn phí cho học sinh THPT vào mỗi sáng chủ nhật và tối thứ ba hàng tuần. Lớp học nhận được nhiều hưởng ứng của các em học sinh thuộc các ngành năng khiếu như Kiến trúc và Mỹ thuật ứng dụng, có nguyện vọng vào ngành kiến trúc. Các em sinh viên Kiến trúc HIU đã hỗ trợ rất tích cực công việc này với thần hoàn toàn tự nguyện. Các em học sinh rất phấn khích khi được học trong một không gian đẹp và chuyên nghiệp. Hy vọng đây sẽ là cầu nối tạo nên sự gắn kết các em với trường với ngành mà mình yêu thích.

Diệu Huyền