188 thí sinh quốc tế dự thi Olympic Vật lí châu Á tại Hà Nội

103
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự APhO 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

(Vietnamtimes)- Kỳ thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) diễn ra từ ngày 6-13/5 có 188 thí sinh của 25 đội tuyển quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đoàn chủ nhà Việt Nam có 8 thí sinh.

Ngày 6/5, kỳ thi Olympic Vật lí châu Á -Asian Physics Olympiad-lần thứ 19 đã khai mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đây là kỳ thi môn Vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tổ chức thường niên từ năm 2000, thu hút gần 30 quốc gia cử thi sinh tham dự.

Mục đích của kỳ thi nhằm khuyến khích học tập và giảng dạy môn vật lí góp phần phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo học sinh tài năng về vật lí, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch APhO cho biết: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về vật lí, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai mạc APhO 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học vật lí nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học vật lí tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam tới đây, phương pháp giáo dục STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật và Toán học) sẽ có một vị trí rất quan trọng và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu vật lí ngay từ bậc phổ thông”.


Kỳ thi APhO là một sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 ở châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho các em học sinh tài năng châu Á trải nghiệm cuộc thi khoa học thân thiện và nổi bật trong khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Việt Nam bắt đầu tham dự APhO từ những năm đầu cuộc thi này được tổ chức và các thí sinh Việt Nam được đánh giá cao so với các quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham dự.

Năm 2004, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ thi APhO lần thứ 5 và sau đó được Hội đồng Olympic Vật lí quốc tế đồng ý cho đăng cai kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế năm 2008.

Với những kinh nghiệm và thành công thu được từ việc tổ chức hai kỳ thi lớn nói trên, cùng với kinh nghiệm tổ chức thành công hai cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO 2014) và Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2016), việc tổ chức thành công các kỳ thi Olympic quốc tế đã nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới trong lĩnh vực học thuật nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Trước đó, tại APhO lần thứ 18 tổ chức 2017, các thí sinh Việt Nam giành được 7/8 giải thưởng (1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Bằng khen tương đương giải Khuyến khích).

Nhật Nam