Hai cha con GS Trương Nguyện Thành trong chuyến leo núi khi con ông còn nhỏ. Ảnh NVCC

(Vietnamtimes)- Dù đang là tâm điểm  của dư luận khi chia tay Trường ĐH Hoa Sen trở về Mỹ do không đủ điều kiện của Việt Nam để được công nhận hiệu trưởng, GS Trương Nguyện Thành vẫn sẽ quay về Việt Nam để hoàn thành kế hoạch đạp xe xuyên miền Trung cùng con trai.

Đạp xe để dạy con

Theo đó, GS Trương Nguyện Thành cùng con trai sẽ về Việt Nam trong những ngày sắp tới. Từ ngày 10.5, ông sẽ bắt đầu hành trình đạp xe đi qua các tỉnh và dừng lại những thành phố trên đường đi như Bảo Lộc, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Hội An, Đà Nẵng, Huế. Hành trình sẽ kết thúc tại Quảng Bình.

Đây không phải là chuyến đạp xe đầu tiên ông thực hiện cùng con. Cuối năm 2016, hai bố con ông đã có chuyến đi xe đạp xuyên miền Tây (400 km). Takara (con trai GS Thành) rất háo hức khi ông nói về khả năng đến năm 2018, hai bố con sẽ thực hiện chuyến đi xe đạp xuyên miền Trung với gần 1000 km.

GS Thành  cho biết mình dành thời gian này để dạy con. Takara sắp tốt nghiệp  ĐH và bước vào đời. Ông muốn con hiểu đường đời có nhiều thử thách. Theo GS Thành,  đây là bài học đời qua chuyến đi chứ không đơn giản là một chuyến du lich  bằng xe đạp.

Về quan niệm dạy con, GS Thành cho biết là tạo môi trường và cơ hội để con sống và trở thành người mà con muốn. Qua đó tìm cách hướng suy nghĩ của con về người mà cha mẹ muốn.

Hai cha con GS Trương Nguyện Thành trong chuyến leo núi khi con ông còn nhỏ. Ảnh NVCC

“Theo triết lý của đa số cha mẹ Việt Nam thì con sẽ phải tuân thủ nhiều nguyên tắc, con không có nhiều khả năng trong quyết định sử dụng thời gian và chọn lựa sinh hoạt cho riêng mình. Trong khi ấy, tôi có rất ít nguyên tắc với con.

Từ khi 2 tuổi, tôi chỉ có một nguyên tắc và thỏa thuận với con là bất kỳ chuyện gì xảy ra, con chỉ cần trung thực với bố và bố hứa sẽ không la rầy hay phạt con cho dù nó xấu đến mức nào. Đã hơn 20 năm tôi chưa hề phải lớn tiếng với con vì con lúc nào cũng thành thật với bố cả. Bên tôi, con có thể nói và làm bất cứ điều gì miễn không gây nguy hại đến bản thân hay cho người khác là được.

Khi con còn bé, tôi đi theo để bảo vệ sự an toàn cho con nhưng để cho con làm mọi thứ chúng muốn” – ông nói.

Đến tuổi trưởng thành, ông có thêm một thỏa thuận nữa  với con về việc có thể có người yêu và quan hệ tình dục nhưng phải biết cách bảo vệ. Cũng không nên thử những chất gây nghiện vì con chưa đủ bản lĩnh. Nay Takara đã 22 tuổi, đã trưởng thành và ông không còn một nguyên tắc nào nữa với con. Giờ cả hai là hai người bạn cùng chia sẻ suy nghĩ và nhận định trong cuộc sống. Những thời gian riêng với con là cơ hội mà ông có thể giúp Takara thấy được người mà Takara muốn trở thành cũng là người mà bố muốn Takara trở thành.

Hai cha con GS Trương Nguyện Thành trong chuyến đạp xe xuyên miền Tây vừa qua. Ảnh: NVCC

Nói chuyện cùng bạn trẻ khởi nghiệp

Ông Trần Vũ Nguyên, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, cho biết ngày 17.5, tổ chức này này sẽ tổ chức buổi tọa  đàm với phần chia sẻ và giao lưu của GS. Trương Nguyện Thành nhân dịp ông dừng chân ở Đà Nẵng trên hành trình đạp xe xuyên miền Trung. Cuộc gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp tại Đà Nẵng sẽ có chủ đề “Sáng tạo hay là chết”.

Trước đó, chia sẻ suy nghĩ về việc UBND TP.HCM gửi văn bản đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT thẩm định trường hợp của ông  để xem xem xet việc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, ông nói:

“Tôi không về Việt Nam để tìm việc làm có lương hay có tham vọng vào chức danh, quyền lực từ vị trí hiệu trưởng của một ĐH. Việc nổi tiếng “bất đắc dĩ” của tôi với danh hiệu “giáo sư quần đùi” là điều tôi không mong muốn. Do đó, có là hiệu trưởng của Trường ĐH Hoa Sen hay không đối với tôi không quan trọng. Tâm thế của tôi rất là hư không trong việc này!”.

Giáo sư “quần dùi” trở về Mỹ do không đạt chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam

Đăng Nguyên – TNO