Đinh Anh Huân: Từ thế giới di động đến Seedcom

0
603

(Vietnamtimes)-Năm 2014, sau khi chính thức “chia tay” Thế giới Di động, Đinh Anh Huân thành lập công ty Seedcom, chuyên đầu tư vào những mô hình khởi nghiệp hoặc những dự án cần vốn để tiếp tục kinh doanh.

14 năm trước, vừa ra trường với nhiều ấp ủ về mô hình bán lẻ theo chuỗi, rồi khi nhiệm chức phó giám đốc phụ trách kinh doanh chuỗi Thegioididong.com, sau đó (năm 2010) kiêm thêm phụ trách mô hình Dienmay.com (sau này đổi thành Điện máy Xanh), Huân sẵn lòng nói và nói với người đối thoại khi bàn về chuyện bán lẻ! Giờ đây, ít nhất là bốn năm rồi, kể từ khi chia tay với công ty đầu tiên, Đinh Anh Huân đã ít nói. Giờ đây, hoạ hoằn Huân mới nói về công việc…

PV đã có dịp nói chuyện với Huân về công việc làm ăn, về cuộc sống… Có lúc phát bực vì Huân cứ nhát gừng. Hay là giờ đây ông “thấy vỏ dưa sợ vỏ dừa” vì cái “tật nói nhiều” mà dư luận một thời đồn đoán đó là lý do chia tay với Thế giới Di động, nơi ông trưởng thành về kinh nghiệm kinh doanh và cũng là nơi ông có được chút vốn để làm tiếp những việc sau này?

Bây giờ Huân cảm thấy cuộc đời ra sao? Có vẻ như thấy Huân thoải mái hơn, như là được đi nhiều hơn so với hồi còn phụ trách kinh doanh của Thế giới Di động?

– Giờ đây, công việc chính của tôi là lo cho gia đình, từ việc đưa đi đón về và cùng ngồi học bài với… ba đứa con! Tôi chưa già nhưng vì thương con mà muốn dành thời gian nhiều hơn cho chúng.

So với nhiều người, vì may mắn được tự do về tài chính nên tôi chủ động làm được mấy việc mà mình thích như là tìm hiểu khám phá chuyện làm ăn của thiên hạ, đầu tư vào những lĩnh vực mà mình cảm thấy thích như chuỗi bán hàng cho trẻ, chuỗi nhà hàng cà phê, trang trại cà phê, giao hàng… Được làm việc mình thích, chắc chắn là thoải mái rồi.

Trong nhiều lĩnh vực đầu tư sau này, Huân thấy mô hình nào ưng ý nhất?

– Tôi may mắn có được chút tiền sau khi chia tay với Thế giới Di động, nên sau đó tôi đầu tư một số mô hình vừa là nguồn sống nhưng mục đích chính là hỗ trợ một số bạn trẻ có năng lực, có khát vọng để họ có điều kiện thành công.

Điều tôi hài lòng nhất ở các lĩnh vực đã đầu tư là đa số các bạn trẻ giờ rất giỏi, rất nhiều người giỏi hơn tôi. Tôi nói rất thật lòng là được làm việc với người giỏi hơn mình là điều may mắn của tôi. Trong những lĩnh vực đã đầu tư, mỗi mô hình có những giá trị khác nhau.Vì có ưng ý, mới đổ tiền, đổ sức vào đó.Mô hình nào tôi cũng hài lòng, không có phân biệt đẳng cấp.

Được biết, Huân có đầu tư vào nông nghiệp, cụ thể là mô hình Cầu Đất Farm.Huân thấy mô hình này như thế nào? Đó liệu là thương vụ kinh doanh hay là mô hình “an dưỡng” như đã thấy ở những “đại gia”?

– Cầu Đất Farm là mô hình kinh doanh kết hợp giữa du lịch trải nghiệm về nông nghiệp (Farm tour) mà ở đây cụ thể là rau củ của vùng đất Đà Lạt nổi tiếng hàng trăm năm nay. Đây là một mô hình kinh doanh hiện được đánh giá rất triển vọng trong những dự án đầu tư của Seedcom. Mô hình này đã giải quyết bài toán kết nối nhiều đối tác; là địa chỉ cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cho những mô hình khách sạn, nhà hàng, mô hình bán lẻ như cửa hàng tiện lợi, siêu thị… Ở Cầu Đất Farm, ngoài việc ứng dụng những phương pháp canh tác hiện đại mà nhiều quốc gia như Israel… đang canh tác, chúng tôi đã thực hiện các giải pháp liên kết, từ sản xuất với nông dân khu vực xung quanh Cầu Đất theo tiêu chuẩn an toàn cho đến đối tác bán lẻ như đã kể.

Có thể nhiều người dư tiền đầu tư trang trại để nghỉ dưỡng, còn với tôi, hiểu được mình chẳng phải là “đại gia” nên việc đầu tư vào Cầu Đất Farm là tìm kiếm một hướng đi mới cho mình, cho những người bạn nông dân xung quanh và người tiêu dùng. Mô hình đầu tư vào sản xuất nông nghiệp đã có nhiều người làm, nhưng tôi có cách làm riêng của mình.Khi nào có dịp ta sẽ đến tận nơi để nhìn và kiểm chứng những gì tôi đã nói về mô hình sản xuất nông nghiệp này.Đây là mô hình kinh doanh thực thụ, phải làm thành công.Còn nếu không có hiệu quả, chắc chắn sẽ phải đóng cửa vì tôi không có nhiều tiền để duy trì.

Thông thường, lập nghiệp ở tuổi 30 sẽ dễ hơn lứa tuổi xấp xỉ 40. Với Huân, ở lứa tuổi 40 có gì khó, có gì thuận khi còn lang thang trên thương trường?

– Tôi đã lập nghiệp ở tuổi 30. Và cũng nhờ may mắn và ham làm mà có được một số tiền để lo lắng con cái và những gì mà tôi đang thực hiện. Khi bước sang tuổi 40, vì hiểu được những khó khăn về tuổi tác, tư duy và sức khoẻ mà tôi hầu như không làm trực tiếp, chỉ nghĩ ra ý tưởng, chịu khó ngồi với các bạn trẻ để nghe họ nói, nhìn họ làm… Chưa nói gì được nhưng khi đã hỏi, tôi có thể chia sẻ: những mô hình đầu tư mà hiện nay xã hội đã biết, đứng được trên thương trường là chính hành động trực tiếp của các bạn trẻ. Tôi xin được xác nhận là họ giỏi lắm, họ biết làm…

Tương lai, Huân có tính đầu tư vào những lĩnh vực nào nữa không?

– Sau nhiều năm dành dụm, chắt bóp, có bao giờ tiền tôi đã đầu tư hết rồi. Những gì có thể đầu tư tôi đã làm hết rồi nên dừng lại ở đó và không làm thêm gì nữa, đã quá nhiều rồi.Tôi nói thiệt lòng điều này: đã hết tiền rồi!

Cảm ơn ông đã chịu nói những điều riêng tư!


Tính đến nay, Seedcom đã rót vốn vào khoảng 30 dự án, nhưng những dự án có bàn tay ông Huân can dự hoặc được ông Huân nói đến nhiều hơn cả là: Concung.com (chuỗi kinh doanh sản phẩm cho trẻ em với 304 siêu thị trên toàn quốc), Haravan – nền tảng công nghệ kinh doanh trực tuyến cho các nhà bán lẻ, Tiki.vn, chuỗi bán lẻ giày Juno (hiện có 71 cửa hàng tại nhiều tỉnh/thành, trong đó tập trung vào hai đô thị lớn là Sài Gòn và Hà Nội; tại Juno, Seedcom trực tiếp tham gia điều hành, sản xuất và kinh doanh), Cầu Đất Farm (230ha chuyên trồng cà phê và trà tại vùng Cầu Đất, Đà Lạt, Lâm Đồng), The Coffee House (hiện có 64 cửa hàng tại Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội…, tại mô hình này, ông Huân giữ chức hội đồng quản trị), Giaohangnhanh.com, Pizza 4P’s…


Trọng Hiền – TGTT  thực hiện