Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho thấy sự minh mẫn và hóm hỉnh dù đã 92 tuổi

(Vietnamtimes)-Chính trị gia lão luyện 92 tuổi Mahathir Mohamad vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia vào tối ngày 10-5, sau khi liên minh đối lập do ông dẫn đầu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước đó 1 ngày.

Lễ tuyên thệ diễn ra vào lúc 8h57 tối (giờ Việt Nam), sau khi ông Mahathir được cho là đã chờ đợi gần 5 tiếng tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur để yết kiến quốc vương Malaysia, theo tờ Straits Times (Singapore).

Quốc vương Muhammad V là người đứng đầu nhà nước Malaysia và nắm quyền chuẩn thuận chức danh thủ tướng theo quy định tại hiến pháp.

Như vậy, ông Mahathir Mohamad đã chính thức trở thành thủ tướng thứ 7 của Malaysia thay thế người tiền nhiệm Najib Razak và là người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Vị tân thủ tướng Malaysia dự kiến tổ chức một buổi họp báo sau khi tuyên thệ.

Ở tuổi 92, ông Mahathir Mohammad là thủ tướng cao tuổi nhất thế giới. – Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó, liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH – Liên minh Hi vọng) do ông dẫn đầu đã giành đa số ghế – 121 trên 222 – tại hạ viện quốc hội nước này trong cuộc tổng tuyển cử đầy kịch tính trước đối thủ chính là liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN – Mặt trận Quốc gia) do Thủ tướng Najib Razak lãnh đạo.

Trong khi đó, liên minh BN chỉ giành được 79 ghế, tức mất 54 ghế so với lần tổng tuyển cử gần đây nhất.

Gần 14,5 triệu cử tri Malaysia đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu trên khắp đất nước vào ngày 9-5 trong cuộc tổng tuyển cứ có số lượng ứng cử viên kỷ lục lên tới 2.333 người.

Kết quả bầu cử lần này cũng chấm dứt 6 thập kỷ cầm quyền liên tục của liên minh BN tại Malaysia từ năm 1957.

Ông Mahathir có mặt tại Cung điện Hoàng gia ở phía tây bắc thủ đô Kuala Lumpur vào khoảng 3h40 chiều ngày 10-5 (giờ Việt Nam) và truyền thông Malaysia đã loan tin lễ tuyên thệ có thể diễn ra sau đó 1 tiếng.

Tuy nhiên, việc tuyên thệ của tân thủ tướng đã không diễn ra như dự kiến mà dời lại đến 8h30 tối cùng ngày, theo hãng thông tấn nhà nước Bernama.

Ông Mahathir, 92 tuổi, từng lãnh đạo liên minh BN và giữ chức thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 1981-2003 trước khi nghỉ hưu. Ông là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Malaysia.

Ông Mahathir từng gây sốc khi tuyên bố quay trở lại chính trường ở tuổi 92 để tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Malaysia vào tháng 5 nhằm “sửa chữa những sai lầm trong quá khứ” và chấm dứt vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Najib Razak – chính trị gia do chính tay ông đào tạo khi hai người còn chung một “chiến tuyến”.

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi giành chiến thắng, ông Mahathir cho biết một trong những việc đầu tiên ông làm trên cương vị thủ tướng sẽ là sắp xếp việc ân xá cho cựu đối thủ chính trị Anwar Ibrahim – người đang bị bỏ tù vì tội danh quan hệ tình dục đồng tính – và cho phép ông này quay lại chính trường.

Chính trị gia 92 tuổi Mahathir Mohamad

Bí mật trường thọ của thủ tướng 92 tuổi ở Malaysia

Sau lễ tuyên thệ tối 10-5, ông Mahathir đã chính thức trở thành tân thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại chính người học trò của mình, ông Najib Razak.

Sự trở lại lần này của ông Mahathir, 15 năm sau khi ông rời chính trường, cũng đưa ông trở thành nhà lãnh đạo dân cử lớn tuổi nhất thế giới. Còn 2 tháng nữa ông Mahathir sẽ đón sinh nhật lần thứ 93 nhưng tuyệt nhiên người ta chưa hề thấy dấu hiệu tuổi tác ở nhà lãnh đạo kỳ cựu của Malaysia, ít nhất là một cách công khai.

Những bài học từ ngành y có thể đã không giúp gì cho sự nghiệp chính trị của ông Mahathir nhưng chúng đã giúp ông duy trì sức khỏe cho đến tận hôm nay.

Ông Mahathir gần như không già đi bao nhiêu so với lúc ông rời nhiệm sở năm 2003 (trái) và hiện tại (phải) – Ảnh: REUTERS

“Chắc tôi giống khỉ” 

“Nói về tuổi tác thì có hai loại. Một loại liên quan tới số năm, loại còn lại là sự dẻo dai của cơ thể. Nếu tính theo sức khỏe thì tôi chưa có già đâu”, ông Mahathir bông đùa. “Tôi chưa bao giờ thực sự nghỉ hưu”.

Trong suốt một tuần vận động tranh cử, ông Mahathir đã bay từ Kuala Lumpur về quê nhà Langkawi (bang Kedah) để tiếp xúc cử tri rồi lại bay về thủ đô. Trong buổi tối vận động cuối cùng trước ngày bỏ phiếu, trời đã mưa rất to ở Langkawi. Nhưng trên sân khấu lớn, người ta vẫn thấy ông ở đó, như một cử chỉ cảm ơn hàng ngàn người ủng hộ đầu đội mưa chân đạp bùn đứng vì ông bên dưới.

“Vâng, vâng, tôi vẫn còn sống đây!”, ông Mahathir hóm hỉnh trong cuộc họp báo tuyên bố chiến thắng sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5. Đồng hồ khi ấy đã chỉ gần nửa đêm.

Bí mật của tân thủ tướng Mahathir là gì? – Hãy sống như một con khỉ và ăn ít.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Straits Times của Singapore hồi năm ngoái, ông Mahathir đã dẫn ra một kết quả nghiên cứu rằng khi cho khỉ ăn các bữa ăn có ít calorie, tuổi thọ của chúng sẽ cao hơn.

“Chắc tôi giống một con khỉ. Thật ra tôi không hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi có vấn đề về tim mạch, tôi bị viêm phổi một lần, thỉnh thoảng bị ho nữa vì phổi bị tổn thương mà”, ông Mahathir thổ lộ.

Ông Mahathir xuống đường tham gia cuộc tuần hành năm 2016 kêu gọi thủ tướng Malaysia khi đó là Najib Razak từ chức – Ảnh: AFP

Phía sau màn sân khấu

Là một bác sĩ trước khi dấn thân vào sự nghiệp chính trị, ông Mahathir vẫn sắc bén trong ngôn ngữ cùng trí nhớ tốt khi trở lại các hoạt động chính trị cách đây 2 năm.

Nhưng đúng như nhà lãnh đạo Malaysia đã tự thừa nhận ở trên, những vấn đề liên quan tới tim mạch buộc các trợ lý của ông Mahathir phải giới hạn lịch trình làm việc mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của ông.

Trong một cuộc vận động ủng hộ ở thị trấn Perai, bang Penang hồi đầu tháng 2-2018, ông Mahathir đã đứng nói chuyện trước 2.500 người ủng hộ. Bài phát biểu không nhìn giấy gần 30 phút chỉ kết thúc khi vài phút nữa là 23h. Người ta có thể nghe giọng của ông một cách rõ ràng, đầy nội lực dù đôi lúc bị chen ngang bởi tiếng ho.

Nhưng ngay sau bài phát biểu đó, một cuộc hẹn đã lên lịch từ trước với báo New York Times của Mỹ đã bị hủy. Hơn một tuần sau, ngày 9-2, ông Mahathir thừa nhận đã nằm 6 ngày trong Viện tim quốc gia ở Kuala Lumpur vì nhiễm trùng ngực.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề sức khỏe khiến ông Mahathir lỡ hẹn. Tháng 12-2017, con trai ông Mahathir đã phải thay mặt cha xin lỗi vì sự vắng mặt của ông trong một cuộc họp của Parti Pribumi Bersatu Malaysia, đảng phái mà ông Mahathir giữ vai trò chủ tịch.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad đang giữ hai kỷ lục của chính trường Malaysia: thủ tướng cao tuổi nhất và cầm quyền lâu nhất (1981 – 2003). Tình trạng sức khỏe của ông Mahathir khiến nhiều người lo ngại ông không thể hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm lần này.