Ảnh minh họa

(Vietnamtimes)- Nếu đi du học nhưng chẳng may bị mất hộ chiếu thì phải làm thế nào?

Bà Vũ Thị Hải Anh, phụ trách tuyển sinh khu vực Đông Á Trường Algonquin College (Canada), cho biết mất giấy tờ tùy thân luôn là mối lo của bất kỳ ai, đối với du học sinh thì điều đó càng khủng khiếp. Hộ chiếu thường kèm theo visa và có khi kẹp cả giấy nhập học (study permit) và việc mất hộ chiếu có thể dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối như tốn thời gian và tiền bạc để làm lại giấy tờ, ảnh hưởng đến tâm lý, học tập, việc làm, tài chính…

Để tránh mất hộ chiếu, ngay khi nhận được hộ chiếu, giấy nhập học, các bạn hãy scan, chụp ảnh, lưu vào điện thoại, Google Drive/Dropbox, gửi cho ai đó… Để lúc nào cần bản mềm thì có ngay hoặc có thể tìm lại được. Bản gốc nên cất vào một chỗ cẩn thận, chỉ sử dụng lúc nào thật sự cần thiết.

Nếu bạn lỡ đã mất hộ chiếu rồi thì cũng không cần hoảng loạn. Việc cần làm đầu tiên là báo cảnh sát. Việc báo cảnh sát có hai tác dụng. Một là may mắn thì có thể tìm lại được. Quan trọng hơn là phòng tránh việc có người nhặt được hộ chiếu sẽ lợi dụng đánh cắp ID.

Kế đó là xin lại hộ chiếu mới. Chẳng hạn, tại Canda, cứ theo hướng dẫn trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để làm. Hoặc nhờ dịch vụ tin cậy làm hộ, nhất là du học sinh ở xa như Ottawa, Vancouver. Tuy nhiên, sau này, nếu muốn đi đâu đó ra khỏi Canada và quay lại (ví dụ về Việt Nam) thì sẽ cần xin Temporary Resident Visa (TRV – thị thực cư trú tạm thời) mới. Lưu ý là visa thì sẽ không được cấp lại khi mất hộ chiếu nên phải xin TRV mới.

Việc để hộ chiếu hết hạn trong khi đang du học cũng rất rắc rối. Nên du học sinh phải chú ý ngày hết hạn của hộ chiếu và làm hộ chiếu mới cũng như các giấy tờ liên quan để luôn đảm bảo tình trạng pháp lý hợp pháp của mình.

TNO