(Vietnamtimes)-Thaifex – World of Food Asia – là hội chợ thương mại hàng đầu Châu Á, chuyên ngành thực phẩm và đồ uống, cung ứng thực phẩm & dịch vụ, công nghệ và máy móc, bán lẻ và nhượng quyền thương mại.

Diễn ra từ 29/5/2018 – 02/6/2018 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế IMPACT, Bangkok, đây là lần thứ 15 ThaiFex được tổ chức tại Thái Lan.

Thaifex năm 2018 dự kiến có khoảng 60.000 lượt khách trên toàn thế giới tham dự, tăng 10% so với năm 2017, hơn 2.500 công ty trưng bày đến từ 40 quốc gia và khu vực.

Điểm mới của sự kiện năm nay có doanh nghiệp Argentina tham dự với tư cách là quốc gia đối tác chính thức, ThaiFex như một diễn đàn giá trị có khả năng kết nối khách tham quan và các đơn vị tham gia trưng bày, qua đó giúp họ có năng lực hoạt động cũng như khả năng cạnh tranh để hoạt động bền vững và hiệu quả trên thị trường toàn cầu.

Tại đây, Hội chợ cũng giới thiệu các công nghệ sản xuất thực phẩm mới nhất, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, các dịch vụ và doanh nghiệp liên quan, cũng như các trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn nhất trong ngành thực phẩm.

Đoàn Việt Nam do Hội DN HVNCLC, Chương trình “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” với sự đồng hành, ủng hộ của Bộ Công thương – Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, tổ chức cho gần 30 doanh nghiệp có sản phẩm hữu cơ, an toàn, đạt Chuẩn hội nhập… tham dự và thực hiện nhiều hoạt động:

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ

Chủ đề: “Kết nối doanh nghiệp ASEAN cùng phát triển thị trường giữa các nước ASEAN và các nước đối tác”, với các nội dung chính:

– Tổng quan thị trường ASEAN và tiềm năng giao thương nội khối

– Thách thức và thực tiễn công cuộc chuyển đổi số để thúc đẩy giao thương giữa các nước ASEAN

– Kinh nghiệm phát triển và thương mại hoá các sản phẩm chỉ dẫn địa lý, đặc sản của các nước ASEAN

– Sáng kiến nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng nông sản, thực phẩm Việt Nam hội nhập thị trường thế giới

– Một bước phát triển của nông nghiệp Việt Nam qua nông nghiệp hữu cơ

– Thảo luận/Discussion Panel: Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và tiếp cận thị trường ASEAN

KẾT NỐI GIAO THƯƠNG

– Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp ASEAN: Giao lưu giữa các doanh nghiệp/tổ chức về nông sản và thực phẩm của Việt Nam và quốc tế.

CÁC TRIỂN LÃM

1. Bộ sưu tập các sản phẩm hữu cơ Việt Nam: Trái cây sấy: xoài sấy lạnh; mít sấy lạnh; sầu riêng sấy lạnh; thơm sấy lạnh; thanh long sấy lạnh; YoV; mít hữu cơ.

Cùng các sản phẩm gạo hữu cơ: gạo ST24, gạo Ecotiger Trà Vinh, gạo Trung An, và sữa hữu cơ Vinamilk, dừa hữu cơ Betrimex

2. Các sản phẩm thiên nhiên: sen Đồng Tháp, nước mãng cầu cô đặc, thanh long

3. Các sản phẩm chỉ dẫn địa lý: nước mắm Phú Quốc, thanh long, vải, tiêu Quảng Trị, hạt điều Bình Phước, dừa, bưởi da xanh Bến Tre…

COOKING SHOW

Đây là chương trình do Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cùng Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam biểu diễn hơn 10 món ăn Việt Nam từ ngày 29/5 đến 2/6/2018, như: Gỏi bưởi Bến Tre – mực khô tẩm gia vị (sử dụng khô mực Bến Tre); Gỏi xoài Đồng Tháp – tôm khô Trà Vinh; Cốm dẹp Trà Vinh – dừa nạo; Chả giò rế Cần Thơ; Chả ram Bình Định; Chả giò chay; Cuốn diếp Hà Nội; Tôm thịt kho quẹt – rau Vineco; Khô cá tra phồng An Giang + cơm nắm; Tôm rang dừa Bến Tre + cơm nắm; Chè nhãn hạt sen Đồng Tháp…

HẢI PHƯỢNG