(Vietnamtimes)- Rau nhút hoặc rau rút là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Theo wikipedia, loài này được João de Loureiro miêu tả khoa học đầu tiên năm 1790.

Thân cây được che phủ bằng các lá hình lông chim kép nhỏ, giống như lá trinh nữ rất nhạy cảm và khép lại khi bị tiếp xúc. Các thân cây nổi trên mặt nước thường tạo ra các thảm lá dày. Loài này giàu canxi, vitamin A, C, niacin và vì thế được trồng để làm rau ăn.

Tại huyện Hóc Môn, TP.HCM có rất nhiều ao rau nhút xanh mướt một miền quê, là vùng nguyên liệu lớn cho thị trường TP.HCM. Vào mùa, rau nhút trổ bông vàng trông cũng rất nên thơ. Vì lá non, thân non và quả non đều được chế biến thành các món xào, nấu canh chua, lẩu chua… nên rau nhút khá “được lòng” những bà nội trợ!

Để hái chúng, người dân phải dầm mình trong nước, lựa cắt những cọng có lá non, bó thành lọn rồi đưa lên bờ. Từ đây, rau nhút được chuyển về các chợ, siêu thị để rồi vào nhà hàng, quán ăn, bữa cơm gia đình. Đời rau – đời người như có duyên có phận, cứ thế gắn bó với nhau, xanh rêu một kiếp!

Mời độc giả theo chân anh Đoàn Ngọc Bảo đi xem người dân hái rau nhút ở Hóc Môn!

Hải Phượng. Ảnh Đoàn Ngọc Bảo