(Vietnamtimes)-Diễn ra từ ngày 25-27/5/2018 tại cả ba khu vực Bắc, Trung, Nam, vòng Bán kết Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội (Vietnam Youth for Social Innovation Challenge 2018) đã xác định được 10 cái tên sẽ đi tiếp vào vòng chung kết.

Sau khi lắng nghe phần trình bày về mô hình kinh doanh cũng như phản biện của các nhóm, Ban Giám khảo đã làm việc và lựa chọn 10 ý tưởng sẽ tham dự Vòng Chung kết được tổ chức vào cuối tháng Sáu 2018:

⦁ ABY – Website hỗ trợ người khuyết tật

⦁ C-IT – Nền tảng kết nối việc làm thời vụ

⦁ Teen Up – Mô hình giáo dục về bình đẳng giới, kỹ năng sống

⦁ D-Fly – Sử dụng ruồi lính đen để xử lý chất thải hữu cơ

⦁ HAC – Giải pháp cung cấp cơ sở dữ liệu về luật giao thông

⦁ Liên Ý – Sản phẩm dược liệu kết nối nông dân và hợp tác xã phụ nữ

⦁ Sách Chuyền Tay – Tiếp cận đọc sách và xây dựng văn hóa đọc

⦁ KOHO – Xây dựng cộng đồng người KoHo phát triển đặc sản văn hóa địa phương

⦁ Thiên Tâm – Sản phẩm dược liệu, trồng cây thuốc trong thành phố

⦁ Dịch trùn quế – Giải pháp sử dụng trùn quế phát triển nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường

Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội (VYSIC 2018), khởi động vào ngày 9 tháng Tư 2018, do Hội đồng Anh, Trung tâm Sáng tạo xã hội và Khởi nghiệp – trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học Northampton đồng tổ chức nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội trong thanh niên và truyền cảm hứng về tinh thần kinh doanh vì xã hội.

Đây cũng là một sân chơi dành cho thanh niên Việt Nam phát triển các ý tưởng đổi mới – sáng tạo hướng tới các tác động lâu dài lên cộng đồng. Đặc biệt, khái niệm kinh doanh vì xã hội đề cao việc cân bằng giữa tạo ra giá trị kinh tế đồng thời giải quyết vấn đề xã hội và môi trường, góp phần xây dựng cộng đồng.

Vòng Bán kết của cuộc thi đã kết thúc. Trong số 103 hồ sơ dự thi từ mọi miền của đất nước (20 hồ sơ đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp), vòng Bán kết đã có 36 hồ sơ được chọn để trình bày trước ban giám khảo ở ba khu vực Bắc, Trung, Nam. Mỗi đội đều được phân công và nhận sự hỗ trợ từ một cố vấn (mentor) là các sáng lập viên các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nhân tạo tác động xã hội, các chuyên gia từ các trung tâm ươm tạo và các giảng viên về đổi mới sáng tạo từ các trường đại học. Các cố vấn đã đồng hành cùng các nhóm hoàn thành mô hình kinh doanh và trải qua hai thử thách tuần về nghiên cứu thị trường và thiết kế poster nhóm.

Vấn đề xã hội đã được phản ánh rõ nét trong các đề tài dự thi, gắn liền với thực trạng xã hội và với cuộc thi năm nay đã đó có rất nhiều các đề tài tiêu biểu như các sản phẩm sử dụng nguyên liệu mới (mặt nạ bằng thảo sinh dược, dùng ruồi lính đen để phân hoá rác thải hữu cơ, …; chương trình đào tạo, hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên; không gian kết nối cộng đồng; ứng dụng cung cấp thông tin giao thông, thông tin sản phẩm. Hồ sơ các đội cho thấy sự hiểu biết về vấn đề xã hội cũng như sự sáng tạo về giải pháp.

Trước đó, vòng Bán kết đã được tổ chức độc lập tại ba thành phố tương ứng với ba khu vực theo thời gian:

⦁ 25/05 tại Đà Nẵng (DNES) cho khu vực miền Trung

⦁ 26/05 tại Tp. Hồ Chí Minh (SiHub) cho khu vực miền Nam

⦁ 27/05 tại Hà Nội (BKHUP) cho khu vực miền Bắc


Thử thách Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội thuộc chuỗi Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội, tổ chức bởi Hội đồng Anh Việt Nam, Đại học Northampton và các trường đại học, trung tâm ươm tạo trên toàn quốc.

Chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa các tổ chức đào tạo của Vương quốc Anh với một thế hệ mới những doanh nhân xã hội, doanh nhân sáng tạo và các trường đại học tại Việt Nam.

Bắt đầu từ tháng 09/2017, Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo Xã hội đã đào tạo cho 25 giảng viên nguồn quốc gia và tổ chức 10 lớp đào tạo cộng đồng cho khoảng 250 sinh viên trên khắp cả nước.

Một số hình ảnh của cuộc thi

VNT