Xuồng taxi có thể trở thành một thương hiệu du lịch hấp dẫn và là một giải pháp thực sự cho giao thông - Ảnh: AFP

(Vietnamtimes) – Vài năm trước, người ta đã đề cập đến việc phát triển một phương tiện giao thông đường thủy tương tự như taxi trên bộ. Nay, công ty khởi nghiệp SeaBubbles vừa cho chạy thử xuồng taxi trên sông Seine, Paris như bước đầu tiên tiến tới giảm tải cho giao thông đường bộ.

Công ty khởi nghiệp SeaBubbles vừa trình làng loại xuồng điện, dự định sẽ được sử dụng như xe taxi đường sông cho các thành phố lớn. Xe taxi đường sông đã được chạy thử trên sông Seine, Paris.

Theo RFI, các nhà phát triển cho biết xuồng taxi dùng động cơ điện cho phép nó bay lướt trên mặt nước. Người chế tạo chiếc xuồng bay, ông Alain Thébault, đảm bảo với người xem rằng chiếc xuồng không tạo ra tiếng ồn và cũng gây các đợt sóng trên sông. Nó trông giống như một thủy phi cơ chạy đệm không khí bình thường với tốc độ tối đa trên sông là 18 km/giờ.

Đến năm 2050, những người sáng lập SeaBubble có kế hoạch phát triển xuồng taxi của họ đến 50 thành phố, tạo ra một mạng lưới các xe taxi đường thủy. Ngoài ra, công ty muốn phát triển một ứng dụng di động để tự động gọi xuồng taxi.

Các nhà thiết kế lưu ý rằng thiết bị của họ được phát triển theo mẫu xe Fiat 500 khi sử dụng cùng một công nghệ, nhưng với các hệ thống đẩy khác nhau. Cả nhà sản xuất xuồng taxi lẫn nhiều quan chức tin rằng xuồng taxi có thể trở thành một thương hiệu du lịch hấp dẫn và là một giải pháp thực sự cho giao thông.

Xuồng taxi có thể trở thành một thương hiệu du lịch hấp dẫn và là một giải pháp thực sự cho giao thông – Ảnh: AFP

Vũ Trung Hương – MTG