(Vietnamtimes)- Bảo tàng dân gian biển Mie, nơi trưng bày hơn 60.000 hiện vật liên quan đến lịch sử ngành đánh bắt hải sản của Mie và toàn Nhật Bản. Ở đây, điều hấp dẫn lữ khách không chỉ từ những hiện vật trưng bày, mà còn là từ vẻ đẹp kiến trúc độc đáo – một tác phẩm do kiến trúc sư danh tiếng Naito Hiroshi thực hiện.

 

Những chiếc đĩa mô phỏng hình ảnh thuyền đánh cá do Susumu Koshimizu thiết kế tạo điểm kết nối cảnh quan ở ngoại thất

Takuya Agata – Giám tuyển của Bảo tàng dân gian biển Mie cho biết: “Trong số du khách đến tham quan bảo tàng hàng năm, có rất nhiều đoàn khách là các kiến trúc sư hoặc có chuyên ngành nghiên cứu liên quan đến kiến trúc đương đại, bởi công trình bảo tàng là một kiến trúc đặc biệt”.

Nét đặc biệt ấy có thể thấy rõ ngay từ khi ra khỏi bãi xe ngay cổng chính của bảo tàng, với cụm kiến trúc mang gam màu trầm, hòa quyện vào vùng cảnh quan thiên nhiên ngay vịnh biển Shima, được tạo điểm nhấn là những cánh cửa sơn đỏ, nhỏ nhoi trước hình khối kiến trúc tối giản và có nét gì đó khá bí ẩn, nhưng không quá xa lạ, lạc lõng, mà trái lại rất thân thiện, gần gũi.

Bảo tàng được thành lập từ 1971, là bảo tàng duy nhất tại Nhật cung cấp đầy đủ hình ảnh, hiện vật, tư liệu về nghề đánh bắt truyền thống cũng như những nối kết giữa con người và biển khơi. Do nhu cầu mở rộng không gian trưng bày, bảo tàng được hình thành ở vị trí hiện tại từ 1992, sử dụng chất liệu chủ đạo là bê tông, gỗ và đá, với tổng diện tích trưng bày lên đến 1.898m2, chia làm bảy phân khu chính mang các chủ đề khác biệt liên quan đến nghề biển.

Ngay từ khi công trình hoàn thiện, đã gây tiếng vang trong giới kiến trúc Nhật Bản chính bởi những giải thưởng giá trị như giải Thiết kế nội thất (1992), giải Công trình công cộng tiêu biểu của Viện Kiến trúc Nhật (1993) và của Bộ Xây dựng (1998), giải Kiến trúc đương đại Shinkenchiku (2005)…

Một trong những chi tiết khiến công trình trở nên đặc biệt là sự phân chia tỷ lệ, kiến trúc sư Naito Hiroshi đã sử dụng hai tỷ lệ khác nhau. Với không gian cảnh quan, kiến trúc bảo tàng được thiết kế theo tỉ lệ 1:2000, tạo cho công trình hòa nhập chặt chẽ vào vùng thiên nhiên nơi vịnh biển.

Với không gian nội thất, Naito sử dụng tỉ lệ 1:1 để các hiện vật trưng bày và kiến trúc nội thất có sự hòa nhập ăn ý, tôn lên ý nghĩa, thông tin, và vẻ đẹp của hiện vật.

Về góc độ quy mô của không gian trưng bày, chiều cao tối đa của công trình là 13,250m và rộng 18,5m, nội thất các khu trưng bày đều không sử dụng cột trụ, mà dùng hệ thống thanh giằng gỗ tạo thành các đường cong chịu lực, nâng đỡ hệ mái.

Nhìn từ nội thất, bảo tàng tựa hình ảnh một con thuyền úp lên các hiện vật được sắp đặt một cách tự do, bố cục thông thoáng. Phần nóc mái được thiết kế bằng chất liệu kính để lấy ánh sáng tự nhiên, kết nối hai mái dốc đơn, tạo thành khối kiến trúc giản đơn nhưng thật tiện dụng cho mục đích trưng bày, tham quan.

Mất đến 6 năm để hoàn thiện quy mô không gian kiến trúc của bảo tàng như hiện tại, và bộ sưu tập những hiện vật trưng bày tại bảo tàng được công nhận là Di sản Văn hóa vật thể của Nhật Bản.

Hồ nước và toàn cảnh tòa trưng bày các văn hóa đánh bắt của ngư dân vùng vịnh Ise và Shima ở Mie

Lối đi được thiết kế khéo léo tạo cảm giác hòa nhập vào thiên nhiên

Cánh cửa sơn đỏ do Ken-ichi Matsuda thiết kế tạo điểm nhấn cho từng không gian trưng bày

Sự tối giản của kiến trúc bảo tàng ở phần ngoại thất

Trắng – xám – đen là màu chủ đạo trong trang trí ngoại thất của bảo tàng

Lối vào chính của bảo tàng với thiết kế rất giản đơn, tạo cảm giác gần gũi

Các cụm kiến trúc được bố cục liền kề, tạo không gian chặt chẽ và có kết nối hài hòa với cảnh quan thiên nhiên

Trụ đỡ các hàng cột hiên làm từ đá xếp tạo hiệu ứng đặc biệt về thị giác

Bộ sưu tập hơn 90 chiếc thuyền chèo từ khắp Nhật Bản

Cầu thang quan sát được bố trí ở cuối phòng trưng bày, nơi hình ảnh bộ sưu tập sẽ có được góc nhìn ấn tượng nhất

Không gian nội thất không cột trụ tạo sự dễ dàng trong trưng bày và tham quan

Bài và ảnh Nguyễn Đình – Kiến Trúc & Đời Sống