Tương lai của Thủ công truyền thống

0
340

(Vietnamtimes)- Câu chuyện tương lai của Thủ công truyền thống sẽ ra mắt bằng một triển lãm trưng bày tại không gian của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội từ ngày 12 – 30/6/2018.

Đây là kết quả làm việc của 20 nhà thiết kế trẻ và chủ sở hữu doanh nghiệp đã tham gia vào Cuộc thi Thủ công và Thiết kế do Hội đồng Anh khởi xướng vào cuối năm 2017.

Kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và thiết kế đương đại, các sản phẩm và dự án của Cuộc thi Thủ công và Thiết kế được trưng bày thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ là những đề xuất sáng tạo và bền vững nhằm bảo tồn và phát triển các ngành thủ công truyền thống của Việt Nam.

Đây cũng chính là ý tưởng then chốt của dự án cùng tên Crafting Futures – Câu chuyện tương lai của Thủ công truyền thống – mà Hội đồng Anh đang thực hiện và triển khai trên toàn cầu.

Không giống với những cuộc thi thông thường, thí sinh của cuộc thi Thủ công và Thiết kế đã trải qua hai hoạt động nâng cao năng lực trước khi gửi các sản phẩm, dự án mới và kế hoạch kinh doanh dự thi tới ban tổ chức. Hoạt động đầu tiên là chuỗi hội thảo phát triển chuyên môn, trong đó các thí sinh đã được cung cấp kiến thức và kĩ năng thực tiễn trong lĩnh vực thủ công, thiết kế cũng như lên kế hoạch kinh doanh.

Chủ đề của chuỗi hội thảo này rất đa dạng bao gồm ‘Sáng tạo thiết kế mới’ do Khoa Kinh doanh, Đại học Lesceiter thực hiện, “Quy trình và cách thức thiết kế” của Work Room Four, “Thực hành Thiết kế và Kinh doanh” của Kilomet109 và “Khóa tập huấn Doanh nhân sáng tạo” do NESTA (tổ chức hàng đầu Vương quốc Anh về Kinh doanh Sáng tạo) thực hiện.

Hoạt động thứ hai diễn ra ngay sau chuỗi hội thảo này là chương trình lưu trú thực địa với sự hỗ trợ từ Viên Nghiên Cứu các ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI), qua đó các thí sinh có cơ hội làm việc trực tiếp với cộng đồng phụ nữ sản xuất thủ công, hướng dẫn họ về phát triển sản phẩm, đồng thời học hỏi những kỹ thuật thủ công truyền thống.

Thí sinh Đỗ Cúc chia sẻ “Tại tổ hợp tác trồng lanh và thổ cẩm Tả Phìn, nhóm chúng tôi được học hỏi từ nhóm các chị em phụ nữ thợ thủ công quy trình trồng cây lanh và làm ra một tấm vải lanh. Đặc trưng của người Mông là thêu và vẽ sáp ong nhuộm chàm, và có gần đến 50 bước để ra được một tấm vải lanh hoàn chỉnh; và trong ba ngày chúng tôi được trải nghiệm tất cả những kỹ năng đó, trước khi ứng dụng vào các thiết kế mới của mình”.

Thông qua triển lãm, người xem sẽ có thể hình dung được kết quả của quá trình sáng tạo sản phẩm của các nhà thiết kế, sau khi họ có được những trải nghiệm thực tế và những kỹ năng phát triển kinh doanh được trang bị khi tham gia cuộc thi.

Những ý tưởng được trưng bày tại triển lãm thể hiện mối quan tâm đặc biệt của các thí sinh tới việc nâng cao giá trị của những sản phẩm thủ công cũng như cộng đồng các nghệ nhân làm thủ công thông qua các thiết kế đương đại và mang tính ứng dụng cao.


Vào tối khai mạc ngày 12/6, Hội đồng Anh sẽ công bố kết quả cuối cùng của Cuộc thi. Giải thưởng sẽ bao gồm:

-Giải nhất trị giá 60.000.000 đồng

-Giải nhì trị giá 50.000.000 đồng

-Giải ba trị giá 40.000.000 đồng

Người đạt giải sẽ sử dụng số tiền thưởng như một nguồn vốn nhỏ để thực hiện các dự án liên quan đến thiết kế và thủ công. Hội đồng Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ các thí sinh đạt giải thực hiện các dự án sau cuộc thi này.

Giá trị hàng thủ công xuất khẩu của Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 1.6 tỷ USD. Các sản phẩm của các nhóm dân tộc thiểu số ở hầu hết các tỉnh miền Bắc Việt Nam hiếm khi được xuất sang các thị trường xuất khẩu trên các kênh chính thức, mà phần lớn được bán làm quà lưu niệm giá rẻ cho khách du lịch.

“Vấn đề chính mà dự án Crafting Futures tìm cách giải quyết là sinh kế bền vững và gắn chặt chẽ sinh kế này với cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Cuộc thi Thủ công và Thiết kế tại Việt Nam đã góp phần đưa ra giải pháp cho vấn đề này thông qua việc thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, bền vững và có đạo đức cũng như phát triển kinh doanh trong ngành thủ công và thiết kế cũng như tăng cường hợp tác giữa các nhà thiết kế và các nghệ nhân”, Delphine Pawlik, Giám đốc các chương trình Văn hóa và Phát triển, Hội đồng Anh khu vực Đông và Nam Á.


CÂU CHUYỆN TƯƠNG LAI CỦA THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG, 12 – 30/06.2018

Khai mạc: 18.00 ngày 12/6/2018

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa:

Thứ Hai – Thứ Năm: 08.00 – 17.00

Thứ Sáu – Chủ Nhật: 08.00 – 22.00

Giám tuyển: Claire Driscoll từ Work Room Four

Phim ngắn giới thiệu Cuộc thi: https://bit.ly/2HhQNwu

Phim ngắn về các hoạt động của các thí sinh: https://bit.ly/2tMeHiu

VNT