(Vietnamtimes)- Saviours of the Savannah có thể coi là khúc ca bi tráng về những con người dám đánh đổi sinh mạng để bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất.

Qua cuốn sách ảnh “Voices from the Savannah”, nhiếp ảnh gia Gary Roberts đã lột tả chân thực cuộc sống với hiểm nguy rình rập của những người kiểm lâm ngày đêm canh giữ cho động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Được hoan nghênh bởi những tổ chức bảo vệ động vật hoang dã hàng đâu, cuốn sách ảnh “Voices from Savannah” (Tiếng nói từ Savannah) của nhiếp ảnh gia Anh Gary Roberts đem đến cho người xem nhiều cảm xúc lẫn lộn, từ thương xót cho đến căm phẫn.

Roberts cho biết: “Năm nay tôi đã 52 tuổi, lần đầu tôi đến châu Phi khi mới hai mươi mấy. Đến nay số lượng sư tử hoang dã ở đây đã giảm đến 90% so với quá khứ.”

Theo ước tính, có khoảng 33.000 con voi bị săn trộm mỗi năm, hoặc cứ mỗi 20 phút, một con voi vô tội lại bị những kẻ săn trộm bắn chết.

Không chỉ làm nổi bật sự sống mong manh của động vật hoang dã châu Phi, Roberts còn lột tả chân thực những hiểm nguy mà đội tuần tra chống săn trộm phải đối mặt. Nanh vuốt sắc nhọn của động vật hoang dã dường như không là gì với sự dã man của những kẻ săn trộm hám tiền.

Sư tử cái trông nom con. Ảnh: Gary Roberts

Một con sư tử cái may mắn được giải thoát khỏi bẫy của thợ săn trộm, tuy nhiên phần cổ của nó đã bị thương nặng

Chân voi nhiễm trùng mưng mủ sau khi thoát khỏi bẫy của thợ săn trộm ở Tsavo, Kenya

Một trong những loài động vật hoang dã bất hạnh nhất là tê giác đen. Dù còn không tới 5000 cá thể ngoài tự nhiên, chúng vẫn bị giết hại một cách dã man để lấy sừng

“Tôi đang hướng đến việc phổ biến cuốn sách ảnh đến càng nhiều người càng tốt. Chúng ta cần phải biết điều gì đang xảy ra với động vật hoang dã trên thế giới…”, Roberts nói.

Một đội kiểm lâm ở Tsavo, Kenya đang nghỉ ngơi sau khi dọn dẹp hệ thống bẫy bằng dây thép gai của những kẻ săn trộm.

Một người kiểm lâm bần thần nhìn vào bộ hài cốt của con voi bị giết bởi những kẻ săn trộm.

Bất chấp lệnh cấm buôn bán ngà voi toàn quốc tế, những kẻ săn trộm vẫn điên cuồng tàn sát voi châu Phi với số lượng lớn. Hầu hết ngà voi được tiêu thụ ở Trung Quốc để làm đồ chạm khắc và trang sức đắt tiền.

Báo hoa mai châu Phi cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng, số lượng sụt giảm nghiêm trọng với dưới 12.000 cá thể ngoài tự nhiên. Ngoài việc bị những kẻ săn trộm giết và lột da tại chỗ, báo hoa mai gặp nhiều khó khăn khi phải tìm kiếm con mồi ngoài tự nhiên.

“Voices from Savannah” (Tiếng nói từ Savannah) là tập hợp những tiếng kêu cứu thảm thiết và tuyệt vọng của động vật hoang dã trong cuộc chiến bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất.

Ngà voi – món hàng cực phẩm đầy tội lỗi và chết chóc được gọi là “vàng trắng” tại thị trường Trung Quốc.

“Điều này nên được xem xét như vấn đề chung của nhân loại, nếu không trong 10 – 15 năm tới đa số động vật hoang dã sẽ biến mất hoàn toàn. Và khi đó, bạn chẳng thể hồi sinh chúng nữa…”, Roberts chia sẻ về “Voices from Savannah”.

“Nếu chiêm ngưỡng những bức ảnh đó, bạn sẽ hiểu thế nào là tuyệt vọng. Một trong những khoảng khắc khiến tôi bàng hoàng chính là cảnh con sư tử bị bẫy giương mắt nhìn tôi trong bụi rậm”.

“Nhu cầu buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã hầu hết đến từ ngoài châu Phi, gồm cả Viễn Đông lẫn Hoa Kỳ. Đội chống săn trộm phải đối mặt với nguy hiểm vì bọn săn trộm sẵn sàng chết để có được sừng tê giác hoặc ngà voi”.

“Tỷ lệ tử vong của kiểm lâm bảo vệ động vật hoang dã ở châu Phi cao hơn cả lính Mỹ tham chiến tại Iraq”.

Một người kiểm lâm ở Tsavo, Kenya đang kiểm tra hàng rào điện ngăn động vật hoang dã chạy ra khỏi khu vực an toàn

“Điều này nên được xem xét như vấn đề chung của nhân loại, nếu không trong 10 – 15 năm tới đa số động vật hoang dã sẽ biến mất hoàn toàn. Và khi đó, bạn chẳng thể hồi sinh chúng nữa…”, Roberts chia sẻ về “Voices from Savannah”.

Long.J – Trí thức trẻ