Ảnh minh họa

Một công ty Nhật Bản tuyên bố rằng họ có thể tạo ra những cơn mưa sao băng theo yêu cầu và sẽ thực hiện đợt mưa sao băng nhân tạo đầu tiên vào năm 2020.

ALE là một công ty có trụ sở tại Tokyo cho hay họ đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển 2 vệ tinh, có nhiệm vụ tạo ra mưa sao băng nhân tạo. Mỗi vệ tinh này mang theo 400 “hạt” sao băng có thể kích hoạt tạo ra sao băng ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và bất kỳ màu nào theo ý thích.

Những “hạt” sao băng sẽ bùng cháy khi được vệ tinh mẹ thả rơi vào bầu khí quyển, tạo ra một ánh sáng như sao băng bình thường mà mọi người có thể nhìn thấy từ Trái đất.

Dự kiến, tháng 3.2019 vệ tinh tạo mưa sao băng nhân tạo đầu tiên sẽ được Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Nhật Bản phóng lên quỹ đạo và vệ tinh thứ 2 sẽ được đưa lên quỹ đạo vào khoảng giữa năm 2019 bởi một tên lửa tư nhân.

ALE cho hay họ sẽ thực hiện một đợt mưa sao băng nhân tạo trên bầu trời Hiroshima vào mùa xuân năm 2020. Nếu thời tiết tốt, mọi người trong khoảng cách 200km có thể chiêm ngưỡng sự kiện này.

Hóa chất để tạo ra màu sắc khi “hạt” sao băng rơi vào bầu khí quyển là bí mật, nhưng ALE cho hay họ có thể điều chỉnh được màu sắc theo ý thích của đơn vị tổ chức sự kiện mong muốn.

Mỗi vệ tinh của ALE sẽ thực hiện từ 20 đến 30 đợt sao băng nhân tạo, và những ngôi sao băng này sẽ lóe sáng vài giây trong bầu trời đêm.

“Chúng tôi nhắm tới thị trường toàn cầu, vì kho dự trữ sao băng của chúng tôi nằm ở trong không gian và có thể được thực hiện ở mọi nơi trên thế giới”, Giám đốc điều hành ALE, Lena Okajima tuyên bố.

Chi phí để thực hiện một cơn mưa sao băng nhân tạo chưa được ALE tiết lộ, nhưng chắc chắn sự kiện này sẽ rất đắt đỏ vì chi phí phóng vệ tinh rất tốn kém.

ALE đã chi tới 20 triệu USD cho việc phát triển, sản xuất, phóng và vận hành hai vệ tinh tạo mưa sao băng nhân tạo của họ trong 2 năm.

Ái Vi-MTG (theo Sky News)