Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (ảnh, phải) và cựu Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis - người đã từ chức vì bất đồng chính kiến trong vụ Anh rời EU. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo đó, WTO đã lưu hành hai dự thảo thỏa thuận mật giữa 164 thành viên của tổ chức này, trong đó chia tách các quyền và nghĩa vụ của Anh về giao thương hàng hóa khỏi EU. Thỏa thuận tách rời các quyền và nghĩa vụ của Anh về giao thương dịch vụ cũng sẽ sớm được lưu hành.

Thông cáo của WTO cho hay, các thành viên của tổ chức này sẽ có 3 tháng để xem xét bản tài liệu này và sẽ được thông qua nếu không có phản đối từ các nước thành viên.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm của tổ chức WTO có một sự kiện như vậy.

Cho đến hiện tại, EU vẫn là đại diện cho Anh tại WTO và quyền lợi thành viên của Anh không được xem xét riêng biệt, kể cả khi Anh là thành viên WTO.  Quyết định rời EU năm 2016 của Anh đã giúp nước này phá bỏ thế khó trong luật thương mại này để có thể hành động độc lập.

TTXVN