Đưa động cơ siêu nhỏ vào dạ dày bằng viên nang

0
10
Ảnh minh họa

Các kỹ sư Mỹ đã bào chế thành công các viên nang có chứa động cơ siêu nhỏ, đơn giản hóa việc đưa chúng đến dạ dày để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Theo tạp chí ACS Nano, các nhà nghiên cứu Mỹ đã học được cách tạo ra các viên nang chứa động cơ nhỏ xíu – các hạt tự chuyển động có thể giải phóng một loại thuốc hoặc các chất khác khi người bệnh nuốt vào dạ dày. Cấu tạo của viên thuốc giúp đơn giản hóa việc đưa các động cơ nhỏ vào dạ dày và bảo vệ chúng.

Từ trước đến nay có nhiều nhóm nghiên cứu phát triển các động cơ nhỏ xíu để sử dụng trong cơ thể con người. Thông thường, đó là những vi hạt, chủ yếu làm bằng kẽm hoặc magiê, mà khi nuốt vào dạ dày thì phản ứng với axit hydrochloric và di chuyển khi hydro được giải phóng.

Các động cơ siêu nhỏ như vậy đã bắt đầu được thử nghiệm ở chuột để cung cấp các loại thuốc, chứ không phải là các chất đánh dấu. Một trong những vấn đề chưa được giải quyết của các động cơ đó là cách thức đưa chúng vào cơ thể. Thông thường, trong các thử nghiệm trên chuột hoặc các đối tượng khác, các động cơ siêu nhỏ được tiêm vào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu do Joseph Wang thuộc Đại học California tại San Diego đứng đầu, đã phát triển các động cơ siêu nhỏ trong nhiều năm. Họ đã học được cách tạo ra các viên nang có chứa động cơ siêu nhỏ, đơn giản hóa việc đưa chúng đến dạ dày.

Các động cơ siêu nhỏ đó là các hạt hình cầu nhiều lớp có kích thước khoảng 20 micromet. Hầu hết đó là các hạt có lõi magiê và ở trên đó có một lớp titanium dioxide và một loại chất chứa thuốc. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phủ một lớp chitosan 100 nanomet trên một số động cơ để bảo đảm chúng bám dính vào thành dạ dày trong khi lõi magiê vẫn mở để tương tác với axit clohydric.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên chuột cho thấy rằng cấu tạo viên nang không gây trở ngại cho việc giải phóng các động cơ vi mô và phân phối đồng đều chất đánh dấu huỳnh quang trong dạ dày, một việc làm cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trước đó, cuối năm ngoái, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên đã phê duyệt việc sử dụng viên thuốc điện tử. Đây là viên thuốc chứa một bộ cảm biến giúp gửi dữ liệu về kết quả dùng thuốc đến điện thoại thông minh của bệnh nhân và cũng có thể tới bác sĩ điều trị và người thân bệnh nhân.

Vũ Trung Hương-MTG