Hai bộ sách STEM: Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy khoa học

0
5
“101 thí nghiệm tuyệt vời ông mặt trời” và “365 thí nghiệm kì thú” là sự kết hợp giữa tính chuẩn xác, khoa học của sách giáo khoa và tính hài hước, vui nhộn, gần gũi của sách truyện thiếu nhi mang lại cho các em những giờ học mà chơi, tạo nên hứng thú tìm hiểu vạn vật và ươm mầm tình yêu khoa học từ sớm.

Khả năng tư duy của con bạn sẽ có thể được kích hoạt ở mức cao nhất nếu được áp dụng những phương pháp giáo dục sớm một cách đúng đắn.

Và một trong những phương pháp giáo dục phổ biến và hiệu quả trên thế giới hiện nay chính là STEM, đặt trọng tâm vào 4 lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán học).

“101 thí nghiệm tuyệt vời ông mặt trời”, “365 thí nghiệm kì thú” là hai trong số những bộ sách tuyệt vời thuộc giáo dục STEM mà bạn có thể tham khảo qua. Mỗi bộ sách gồm 5 tập với các thí nghiệm vui nhộn và đơn giản giúp các em từng bước làm quen với khoa học, tìm hiểu về thế giới xung quanh, từ đó giải thích được các hiện tượng thường thấy trong cuộc sống.

Nội dung cả hai bộ sách đều được trình bày bắt mắt qua các hình ảnh minh họa sinh động khơi gợi hứng thú thực hành của các em. Phần đầu mỗi thí nghiệm được tác giả đánh dấu các mức độ từ dễ đến khó thực hiện và cần sự hỗ trợ từ người lớn, thêm vào việc các kết quả đều được dự đoán trước hỗ trợ cho phụ huynh có thể kiểm soát được mức độ an toàn của thí nghiệm.

Những kiến thức và kỹ năng trong giáo dục STEM đều được tích hợp, lồng ghép vào sách giúp các em không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để tạo ra được những sản phẩm, làm nổi bật những ưu thế về khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội, có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện.

Các tập xoay quanh những thí nghiệm về: Bụi không gian sau nhà, Cách tạo sóng thần, Ruột hấp thụ thức ăn như thế nào?… Sẽ thú vị thế nào khi bé nhà bạn có thể trải nghiệm cảm giác mặc thử bộ đồ phi hành gia, hình dung được màu sắc của sao Hỏa, biết được lực li tâm là gì và nó xuất hiện khi nào, chính mắt quan sát quả cà tím trồng trong nhà “chảy mồ hôi”, hay hiểu được sự khác biệt của túi tự phân hủy và túi nhựa để từ đó biết cách bảo vệ môi trường hơn?

Ngoài ra, các em còn được biết thêm nhiều điều thú vị bên lề mỗi thí nghiệm. Những kiến thức mới này đều được biên tập cho cô đọng, dễ hiểu kết hợp với các bài học thí nghiệm thực tế giúp các em học nhanh và nhớ lâu hơn. Tất cả những thí nghiệm hấp dẫn, bổ ích này đều có trong hai bộ sách “101 thí nghiệm tuyệt vời ông mặt trời” và “365 thí nghiệm kì thú”.

Hai bộ sách do tác giả kiêm nhà xuất bản Hinkler biên soạn. Đây là nhà xuất bản, nhà phân phối sách được thành lập năm 1994 tại Melbourne, Úc. Họ cung cấp các loại sách bìa cứng, bản vẽ, bộ quà tặng, sách truyện tranh,… cho trẻ em và sách nấu ăn, thủ công, gia đình, thể dục và sức khỏe, bộ quà tặng,… cho người lớn. Hàng năm, có đến 20 triệu sản phẩm của Hinkler được dịch sang 38 thứ tiếng và bán ở 77 quốc gia khác nhau. Sách do First News thực hiện, “101 thí nghiệm tuyệt vời ông mặt trời” do Tống Vũ Thân Dân dịch, “365 thí nghiệm kì thú” do Trương Võ Hữu Thiên dịch, NXB Giáo Dục Việt Nam ấn hành.

T. Văn (Theo Người đô thị)