Người ngủ nhiều, nguy cơ tử vong và mắc bệnh tim mạch tăng 41%

0
11
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Mỗi người lớn vẫn được khuyên ngủ 6 – 8 giờ/ngày, nhưng một nghiên cứu toàn cầu cho thấy người ngủ nhiều hơn số giờ này cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí European Heart Journal, dựa trên số liệu của 21 quốc gia thuộc 7 vùng trên thế giới, trên 116.000 người từ 35 – 70 tuổi được theo dõi trong gần 8 năm.

Trong thời gian đó, nhóm nghiên cứu của Chuangshi Wang, nghiên cứu sinh tiến sĩ đại học McMaster (Canada) và trường y khoa Peking Union (Trung Quốc), ghi nhận có 4,381 ca tử vong và 4.365 “sự cố tim mạch nghiêm trọng”.

Những người ngủ nhiều hơn 8 giờ có nhiều nguy cơ tử vong hoặc mắc bệnh tim hay bệnh mạch máu não so với người 6 – 8 giờ. “Giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe con người và người ta phải bỏ ra khoảng 1/3 số giờ để ngủ. Nó được xem là một hành vi lối sống quan trọng có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch và tử vong”, nhóm nghiên cứu nhận định.

So với người ngủ 6 – 8 giờ, người ngủ 8 – 9 giờ/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong tăng lên 5%, người ngủ 9 – 10 giờ/ngày nguy cơ tăng 17% và ngủ hơn 10 giờ/ngày nguy cơ tăng đến 41%.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở người ngủ 6 giờ hoặc ít hơn, nguy cơ tăng lên 9%,  nhưng con số này không có ý nghĩa thống kê. Chuangshi Wang nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thời gian ngủ tối ưu mỗi ngày ở người lớn là 6 – 8 giờ”.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Salim Yusuf, đại học McMaster, nói thêm: “Mọi người cần bảo đảm ngủ 6 – 8 giờ/ngày. Nếu thường xuyên ngủ nhiều, hơn 9 giờ/ngày, bạn phải đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Về phía bác sĩ, việc đặt câu hỏi về số giờ ngủ và thời gian ngủ trưa của bệnh nhân có thể giúp phát hiện những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc tử vong sớm”.

An Nhiên (theo MTG/DailyMail)