WHO xem xét những vấn đề phức tạp của chỉnh sửa gien

0
3
Ảnh minh họa

Một tuần sau khi nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui tuyên bố tạo ra những em bé chỉnh sửa gien, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang thành lập một nhóm nghiên cứu về những vấn đề an toàn, xã hội, đạo đức mà công nghệ này tạo ra.

Trong cuộc họp báo đầu tuần, đại diện WHO cho biết nhóm nghiên cứu này sẽ phát triển những chuẩn mực và quy định được thừa nhận dùng để quản lý chỉnh sửa gien người vì những hậu quả không lường trước mà công nghệ này có thể mang lại.

Tổng giám đốc của tổ chức, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Đó là vấn đề nguy hiểm chưa ai biết rõ và cần được xem xét một cách nghiêm túc. WHO đang xây dựng một nhóm chuyên gia làm việc về vấn đề này, ngoài ra chúng tôi cũng làm việc với những chính phủ thành viên làm mọi chuyện có thể để loại bỏ những vấn đề đạo đức, xã hội và an toàn trước khi bất kỳ thử nghiệm nào được thực hiện”.

Hôm 26/11, TS He cho biết mình đã tạo ra hai bé gái sinh đôi chỉnh sửa gien đầu tiên trên thế giới bằng cách thay đổi DNA để giúp chúng đề kháng với virus HIV, một thử nghiệm gây nhiều tranh cãi vì nó được gọi là “thiết kế em bé”. Hai ngày sau, trong hội nghị ở Hong Kong, ông He cho biết có khả năng em bé thứ ba ra đời khi một phụ nữ mang thai khác cũng đồng ý áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien trên phôi thai.

Theo WHO, “công nghệ chỉnh sửa bộ gien người mang lại tiềm năng to lớn để hiểu được những nguyên nhân gây bệnh và lợi ích sức khỏe con người”, nhưng cũng cảnh báo công nghệ mang lại nhiều vấn đề cần phải xem xét. “Việc áp dụng những công nghệ này phải được đánh giá dưới chuẩn mực quyền con người và toàn diện về đạo đức. WHO cam kết làm việc với những chính phủ thành viên, cộng đồng nghiên cứu và sức khỏe toàn cầu để thiết lập những cơ chế và đối thoại cần thiết để quản lý công nghệ này một cách hiệu quả”, WHO tuyên bố.

Châu Giang (theo MTG/CNN)