Doanh nhân Mỹ lo bị Trung Quốc trả đũa

0
3
Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: Internet

Sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính, “người thừa kế” của Tập đoàn Huawei, nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ trả đũa các doanh nghiệp, doanh nhân Mỹ.

Trong một cuộc họp an ninh kín của các công ty Mỹ ở Singapore hôm 6.12, các doanh nhân Mỹ đã nêu lên lo ngại rằng, Trung Quốc có thể trả đũa nhắm vào họ sau vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu.

Một số doanh nhân cho hay trong cuộc họp do Hội đồng tư vấn an ninh nước ngoài của Mỹ (OSAC) tổ chức rằng, họ đang xem xét không đến Trung Quốc nếu không cần thiết và sắp xếp các cuộc họp bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành bảo mật của các công ty bao gồm Walt Disney Co, Google Inc của Alphabet Inc, Facebook Inc và PayPal Holdings Inc đã tham dự cuộc họp, theo một người tham gia cuộc họp cho biết.

Các công ty lớn này hiện từ chối bình luận về nội dung của cuộc họp an ninh tại Singapore, theo Reuters.

Theo những người có mặt trong cuộc họp, các doanh nhân đã thể hiện sự lo lắng của họ với việc Canada bắt bà Mạnh theo lệnh của Mỹ. Bà Mạnh bị bắt với các cáo buộc trợ giúp Iran tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại nước này.

Vụ bắt giữ này nhanh chóng làm suy giảm thị trường chứng khoán toàn cầu khi các nhà đầu tư lo lắng rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài.

“Vụ việc này sẽ khiến rất nhiều quan chức Trung Quốc chuyển sang quan điểm cứng rắn. Nó có thể dẫn đến việc họ sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong việc đàm phán thương mại hoặc họ sẽ trừng phạt mạnh nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ”, Nick Marro, nhà phân tích thị trường châu Á tại Economist Intelligence Unit cho biết.

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi thả bà Mạnh ngay lập tức. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói nước ông luôn bảo vệ quyền hợp pháp của người nước ngoài tại Trung Quốc theo luật, trước lo ngại Trung Quốc sẽ trả đũa chống lại các doanh nhân Mỹ.

Thiên Hà (Theo Một thế giới)