Robot bác sĩ Nga thực hiện tốt ca phẫu thuật đầu tiên

0
5
Ca phẫu thuật do robot thực hiện, đã loại bỏ các u lành tính phát triển từ cơ tử cung với sự mất máu tối thiểu và để lại rất ít vết sẹo - Ảnh : Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật tiền lâm sàng Rameev, Nga

Các bác sĩ Nga đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cho con lợn Roza bị u xơ tử cung với sự tham gia của robot do các kỹ sư nước này phát triển.

Theo Rossiyskaya Gazeta, lần đầu tiên các bác sĩ Nga đã tiến hành một ca phẫu thuật với sự tham gia của robot do các kỹ sư nước này phát triển.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật tiền lâm sàng Rameev của tỉnh Penza. Đối tượng được thử nghiệm là con lợn Roza bị u xơ tử cung.Robot – bác sĩ phẫu thuật, do một bác sĩ điều khiển từ xa, đã thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ các u lành tính phát triển từ cơ tử cung với sự mất máu tối thiểu và để lại rất ít vết sẹo.

Ca phẫu thuật này thành công và sau đó, con lợn Roza đã sinh được 6 lợn con khỏe mạnh. Sắp tới, lợn sẽ tiếp tục mang thai và lại sinh con. Nếu mọi thứ suôn sẻ, các bác sĩ sẽ có thể khẳng định rằng robot bác sĩ đã thực hiện ca mổ mỹ mãn.

Bác sĩ gây mê Afanasy Baulin chia sẻ rằng một đội ngũ chuyên gia Nga đã có mặt tại cuộc phẫu thuật, trong số đó, có những bác sĩ được đào tạo về robot phẫu thuật ở nước ngoài. Nhưng họ không tin rằng tất cả điều này có thể xảy ra với họ trên thực tế, nếu có thì ở đâu đó tại nước ngoài, chứ không phải ở một vùng hẻo lánh của Nga.

Câu hỏi chính mà họ băn khoăn là liệu robot có gây hại cho người hay không? Và bản thân đội ngũ chuyên gia cũng bị thuyết phục rằng robot có khả năng tiến hành chăm sóc y tế có chất lượng cao.

Vũ Trung Hương (Theo Một thế giới)