Không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ sảy thai

0
6
Ảnh Internet

Trước đây, các nhà khoa học đã biết chắc chắn tình trạng ô nhiễm không khí gây tổn thương cho các tế bào phổi, khiến tim phải hoạt động quá tải, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non. Giờ đây, họ phát hiện thêm nguy cơ sảy thai do không khí ô nhiễm.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Utah, Mỹ, khẳng định ô nhiễm không khí làm tăng 16% nguy cơ sảy thai cho những bà mẹ tương lai.

Tính trung bình, mọi người bị rút ngắn 2,6 năm tuổi thọ do không khí ô nhiễm. Đôi khi chỉ số này có thể lên tới 8 năm nếu sống ở khu vực không khí ô nhiễm nặng nề.

Không khí ô nhiễm nguy hiểm đối với tất cả các cơ quan nội tạng của con người. Đặc biệt, nó gây tổn thương cho các tế bào phổi, gây hoạt động quá tải cho tim, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non. Bây giờ, các nhà khoa học phát hiện thêm nguy cơ sảy thai do không khí ô nhiễm.

Các chuyên gia truy tìm mối liên hệ giữa sảy thai và không khí ô nhiễm khi theo dõi 1.300 phụ nữ phụ nữ đến phòng cấp cứu tại Đại học Utah, tìm kiếm sự chăm sóc sau khi sảy thai trong thời kỳ giữa các năm 2007 – 2015. Các nhà khoa học đã so sánh số liệu thống kê về sảy thai, nồng độ ozone, nitơ và nồng độ các hạt mịn trong không khí trong những ngày trước khi xảy ra sảy thai. Hóa ra là có mối liên hệ rõ ràng giữa không khí ô nhiễm và số ca sảy thai. Sau khi kiểm soát cẩn thận tất cả các yếu tố nguy cơ sảy thai khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy đã có thêm 16% số vụ sảy thai trong quãng thời gian 3 đến 7 ngày khi chất lượng không khí đặc biệt kém.

Các nhà khoa học lưu ý rằng không chỉ không khí ngoài trời bị ô nhiễm mới nguy hiểm. Đôi khi, không khí trong nhà thậm chí còn ô nhiễm hơn, đòi hỏi phải có hệ thống lọc và thông khí. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, các nhà nghiên cứu khuyên các cặp vợ chồng nên thụ thai vào thời điểm môi trường thân thiện trong năm để giảm nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Vũ Trung Hương (Theo Một thế giới)